4 điều giúp bạn thành “ngôi sao” bán hàng

Tại một công ty, bán cùng một sản phẩm, cùng một chính sách ấy thế mà người thì bán được nhiều hàng, người thì bán được ít, người không bán được gì, vậy tại sao? Có phải là do may mắn, đen – đỏ, không phải đâu các bạn ạ đó là do kỹ năng bán của các bạn ấy khác nhau.

Tôi từng mua hàng ở Thế giới di động, khi đi tôi mang trong mình đúng số tiền là chiếc điện thoại mà tôi đã định mua với giá trên mạng, nhưng khi trả tiền tôi mới phát hiện ra là mình đã bị thiếu tiền.

Khi tôi quyết định mua xong điện thoại, ngay lập tức cô nhân viên bán hàng nói thêm, anh cần phải dán màn hình anh ạ để bảo vệ tài sản cho anh;

Anh hay đi công tác, anh nên mua pin để dự phòng khi đi xa mà hết pin, anh thay luôn chứ hết pin mọi người lại không liên lạc với anh được thì rất phiền.

Em cài thêm cái phần mềm diệt virut cho anh nhé, để tránh bị virut sâm nhập hỏng mất dữ liệu….

Tôi nghe cái gì cũng có lý và cần thiết vậy là tôi mua cả, chẳng phải vì em bán hàng chân dài, váy ngắn mà do em nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của tôi, và thực hiện chiêu “bán nhiều hơn cho một khách hàng”.

Vậy, thế nào là kỹ năng bán hàng?

Về bản chất, kỹ năng bán hàng chính là tổng hòa của kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục và đàm phán. Ở đó, bạn phải vận dụng các kỹ năng, trên nền tảng kiến thức sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình.

Kỹ năng bán hàng thể hiện qua rất nhiều khía cạnh. Đó là việc bạn nắm bắt tâm lý đối phương, ánh mắt, âm điệu, lời nói, cử chỉ…. Tất cả những thứ này được gọi là cái “duyên” bán hàng. Người có “duyên bán hàng” thường chiếm được cảm tình của khách hàng và “đắt khách”. Trong đó, chỉ một phần nhỏ cái duyên đó do “bản năng”, còn phần lớn phải được trau dồi, tích lũy.

Vì sao kỹ năng bán hàng quan trọng?

Đã là người bán hàng đương nhiên ai cũng hiểu, kỹ năng bán hàng tốt sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng, doanh thu cao thì tiền lương sẽ cao, cụ thể thì:

–           Giúp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng;

–           Giúp bạn xử lý mọi tình huống bán hàng một cách tinh tế nhất;

–           Giúp bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh trực tiếp;

–           Giúp bạn tích lũy các kỹ năng khác trong cuộc sống: phân tích, đánh giá, giao tiếp, thuyết trình, đàm phán…

–           Giúp khách hàng hài lòng và thỏa mãn;

–           Giúp bạn hình thành khối lượng khách hàng lớn và khách hàng thân thiết.

Kỹ năng bán hàng của bạn đã tốt?

Nói một câu công bằng rằng, phần lớn kỹ năng bán hàng của các bạn đang còn nhiều hạn chế, vì một trong các nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất: Không được đào tạo cơ bản

Đúng, chẳng ai dạy bạn bán hàng như thế nào trong trường cả và bạn cũng chỉ học mót hoặc trong doanh nghiệp có đào tạo, nhưng phần lớn cũng chưa bài bản, tôi chỉ thấy 2 dạng doanh nghiệp đào tạo tốt kỹ năng này chính là doanh nghiệp bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Thứ hai: Không rõ bổn phận

Bổn phận của người bán là phục vụ người mua ấy thế  mà có nhiều bạn không nhận ra điều này, thậm chí còn làm ngược lại và không biết câu “Khách hàng là thượng đế” nghĩa là gì.

Thứ ba: Không tôn trọng khách hàng

Bạn từng khi nào bị người bán hàng nghi ngờ rằng mình không có tiền để mua những thứ mình đang xem chưa, tôi thì có rồi. Đó là thái độ không thể chấp nhận được, coi thường khách hàng.

Thứ tư: Luôn nghĩ bán cái này mình được gì

Bạn luôn nghĩ rằng, bán sản phẩm này thì mình lãi bao tiền, mình được bao tiền lương, tiền thưởng, mà không khi nào nghĩ khách hàng cần gì, muốn gì, được cái gì, có lợi ích gì khi mua sản phẩm của mình?

Thứ năm: Không biết cười

Các kỹ năng khác của bạn yếu, bạn không tự tin để có thể tư vấn cho khách hàng, đôi khi bạn còn luôn ở thế thủ, sợ khách hàng hỏi về sản phẩm, không biết tươi cười, niềm nở, không biết cảm ơn thì không thể bán được hàng.

Làm sao để “mua may, bán đắt” ?

Bạn cần làm tốt lên hoặc thay đổi 4 điều sau để có thể bán hàng tốt:

Thứ nhất: Cập nhật kiến thức chuyên ngành

Bạn cần học và cập nhật các kiến thức chuyên ngành về bán hàng, quản trị kinh doanh, marketing để có thể trả lời được các câu hỏi: khách hàng của mình là ai, có bao nhiêu người, từ đâu đến, họ cần gì, tiếp cận họ ra sao? Chỉ có thế bạn mới có cơ hội bán được nhiều hàng cho nhiều khách hàng.

Đánh giá tâm lý khách hàng thông qua nhận diện, cử chỉ và những điều khách hàng đang quan tâm, chú ý, hỏi.

Thứ hai: Cập nhật kiến thức về sản phẩm

Để bán được hàng, bạn cần biết mình đang bán cái gì, ưu điểm, nhược điểm, các tính năng nổi bật, so sánh với đối thủ, giá cả, xu hướng, chính sách bán hàng kèm theo, chính sách hậu mãi đi kèm.

Bạn không thể thuyết phục khách mua hàng khi chính bạn còn mù mờ thông tin về sản phẩm. Tốt nhất, bạn hãy trải nghiệm nó để đưa ra những tư vấn chuẩn xác, để hiểu được những lợi ích thực sự của sản phẩm để có thể tư vấn cho khách hàng.

Thứ ba: Tự tạo đam mê

Bất cứ nghề gì cũng cần đam mê, nhưng bán hàng thì cần đam mê hơn rất nhiều. Bạn tiếp xúc với nhiều khách hàng và mỗi khách hàng một tính cách, người sẽ mua, người thì chê bạn, người khó tính, người đong đưa, nên rất có thể bạn sẽ mất kiên nhẫn và bỏ cuộc.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, không nghề nào có thể phát triển tốt các kỹ năng hơn nghề bán hàng nên bạn cần đặt ra các mục tiêu và thực hiện nó đến cùng bằng đam mê của mình.

Thứ tư: Thay đổi thái độ

Trong bán hàng có thể coi thái độ là quan trọng nhất vì nó vừa giúp bạn bán được hàng, vừa giúp bạn có những khách hàng thân thiết nên bạn cần phải thay đổi thái độ của mình:

Bạn cần phải đặt lợi ích của khách hàng lên trên, đưa ra các thông tin trung thực về sản phẩm, dịch vụ, không được coi thường, đánh giá, nhận xét khách hàng, đừng khi nào gọi khách hàng là “Nó”.

Bạn cần thân thiện chào đón, tươi cười, niềm nở, và nói cảm ơn tiễn khách hàng, tận tâm hướng dẫn hỗ trợ khi gặp sự cố, cần lưu trữ thông tin khách hàng một cách cẩn thận, chỉn chu để sử dụng bất kỳ khi nào cần.

Sau mỗi lần thất bại, bạn cần tự tìm ra nguyên nhân và có thể rút kinh nghiệm ngay sau khi tiếp khách hàng tiếp theo và bạn sẽ thấy ngay kết quả của nó.

Tôi rất thích câu nói mộc mạc của Nhà hàng Thanh Còi (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) “Khách hàng là Sếp và hãy làm theo Sếp nói”.

Khác với các kỹ năng khác, kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn thấy ngay kết quả của mình. Kết quả bán hàng cũng là thước đo duy nhất để đánh giá bạn có là một nhân viên bán hàng xuất sắc hay tầm thường. Kỹ năng bán hàng còn giúp bạn trưởng thành hơn nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vậy tôi luôn khuyên các bạn rằng hãy học, tập, thay đổi, rút kinh nghiệm từ ngay hôm nay.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

2 thoughts on “4 điều giúp bạn thành “ngôi sao” bán hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *