5C – Công thức tìm việc thành công!

Bạn có biết không? có đến 17% những sinh viên ra trường về ở với bố mẹ và không xin được việc làm, nguyên nhân thì có nhiều từ kiến thức, kỹ năng, thái độ… và cả sự may mắn nữa, tuy nhiên không ít trong số đó là không biết cách hoặc không có phương pháp tìm kiếm việc làm.

Đề giúp các bạn hiểu hơn tôi xin giới thiệu 5C- Công thức tìm việc thành công gồm các nội dụng cụ thể như sau:

C1- Chân thành: Quan hệ lao động cũng giống như quan hệ hôn nhân, quan hệ tình yêu vậy, đến với nhau là phải bằng sự chân thành, với một thái độ tốt, sẵn sàng công hiến, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ người khác bằng một sự cần mẫn và trách nhiệm. Để từ đó bạn được lương, thu nhập, sự tôn trọng. Bạn phải xác định như vậy rồi bắt đầu đi xin việc còn không đừng nghĩ đến việc bạn có thể xin việc thành công.

C2 – Cơ hội: Nếu bạn có sự chân thành, có lẽ bạn sẽ biết tìm kiếm cơ hội của mình ở đâu bằng cách nào, bạn sẽ biết được nhà tuyển dụng nào thì đăng tuyển thông tin tuyển dụng ở đâu, bạn ở trình độ nào thì tìm kiếm thông tin ở đâu, biết cách tìm hiểu về nhà tuyển dụng. Đặc biệt trong phần này bạn cần xác định bạn là ai, nhà tuyển dụng cần gì ở bạn để bạn biết liệu mình có ứng tuyển hay không? Để rồi biết cách tạo và nộp hồ sơ, đồng thời biết cách tiếp nhận thông tin thi, phỏng vấn làm cơ sở để bắt tay vào chuẩn bị.

C3 – Chuẩn bị: Nếu coi xin việc là một cuộc thi thì bạn cần chuẩn bị chu đáo, mọi mặt từ sức khỏe, kiến thức, kỹ năng, tìm hiểu kỹ hơn về nhà tuyển dụng, yêu cầu công việc cũng như mô tả công việc, bạn cần tìm hiểu xem ai phỏng vấn mình, phỏng vấn mấy vòng, bạn cũng cần tìm hiểu và chuẩn bị các kiến thức trong ngành, hiểu biết về công ty/doanh nghiệp cùng ngành và đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt là bạn cần phải chuẩn bị (tập luyện) một đoạn giới thiệu về bản thân bạn, từ đó giúp bạn tạo ấn tượng ngay từ đầu với nhà tuyển dụng.

C4 – Chinh phục: Đây là bước vô cùng quan trọng, gần như sẽ quyết định liệu bạn có tìm được việc hay không nên bạn phải làm thật tốt khâu này. Từ thời gian xuất hiện, trang phục, đầu tóc, phụ kiện, đến việc xuất hiện trước hội đồng, chọn chỗ ngồi, cách nói chuyện giao lưu với nhà tuyển dụng, cách trả lời hay cách bạn đặc câu hỏi đều được thể hiện trong phần này.

C5- Chăm sóc: Bạn cần phải có nhiều mối quan hệ hơn với các đồng nghiệp trong ngành thống qua tham gia các hoạt động cộng đồng, giao lưu về chuyên môn nghiệp vụ, hội nghị, hội thảo từ đó bạn có nhưng cơ hội cho mình. Bạn cần tỏ thái độ tôn trọng, kính lễ với nhà tuyển dụng từ đó tạo ra các ấn tượng tốt với họ. Bạn cũng cần chăm sóc chính mình bằng những bài học kinh nghiệm, những kiến thức mới, kiến thức cập nhật. Hay bạn cần làm việc tốt, với thái độ tốt để có được thương hiệu cá nhân của mình từ đó mà các nhà tuyển dụng tự tìm kiếm đến bạn.

Thoạt nghe đến 5C – Công thức xin việc thành công, nhiều người có lẽ nghĩ ngay đến câu nói cửa miệng của người Việt “Con cháu các cụ cả” nhưng thực ra lại không phải vậy.

Tôi hy vọng với 5C – Công thức xin việc thành công sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hành để có việc làm tốt. Và tôi luôn hy vọng có thể, có cơ hội được chia sẻ với các bạn về công thức này với đông đảo bạn trẻ, người đang có nhu cầu xin việc.

Đọc thêm bài Giới thiệu về tác giả, Hệ thống tài liệu đào tạo, giới thiệu về nghệ thuật tìm việc, hệ thống các biểu mẫu để biết về hoạt động của Nghệ thuật tìm việc.

Xem trên Youtube để rõ và trực quan các bạn nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ/videos

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!