6 điều giúp bạn TIÊN ĐOÁN về cuộc phỏng vấn thành công!

Khi phỏng vấn xong, có lẽ ai cũng thắc mắc liệu mình có đạt không, để từ đó có “kế sách” cho mình, một là tiếp tục tìm việc, hai là chuẩn bị nghĩ đến chuyện đi làm tại chỗ mình vừa phỏng vấn. Vậy làm thế nào để đánh giá rằng cuộc phỏng vấn đó có thành công hay không?

Trên nền tảng các câu trả lời về kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng thì bạn dựa vào những dấu hiệu, các biểu hiện sau đây của nhà tuyển dụng, bạn có thể biết được mình đã đạt hay trượt:

Thứ nhất: Quan tâm đến ngày bắt đầu làm việc và thủ tục xin nghỉ của bạn

Với những câu hỏi kiểu như “Giả định trúng tuyển thì ngày nào bạn có thể bắt đầu đi làm tại cơ quan chúng tôi?” hoặc là nhưng trao đổi liên quan “muộn thế sao, chúng tôi muốn bạn đến sớm hơn có được không?”…

Quan tâm đến thủ tục nghỉ ở nơi bạn đang làm việc “bên bạn xin nghỉ việc thế nào, bao lâu có quyết định, không biết bạn có vướng mắc gì không?”, vừa là để điều tra xem bạn liệu có vướng mắc gì không? nhưng bản chất là quan tâm đến thời gian mà bạn có thể đến làm để nhà tuyển dụng sắp xếp.

Thứ hai: Quan tâm đến mức lương của bạn

Thường thì nhà tuyển dụng nào cũng hỏi câu kiểu như “bạn có đề xuất hay mong muốn gì về mức lương không?”. Tuy nhiên không phải ai cũng được hỏi, nếu bạn được hỏi, đồng thời được chia sẻ thêm về quy chế, về các khoản thu nhập khác, chia sẻ thêm về các chính sách bên cạnh lương: bảo hiểm xã hội, phúc lợi…, thậm chí được chia sẻ thêm những quan điểm về lương, cơ hội hay những thứ ngoài lương: thưởng tháng, quý, năm, thưởng theo kết quả công việc hay cơ hội thăng tiến, cơ hội đào tạo…

Thứ ba: Cử chỉ giao tiếp, trao đổi thân thiện hơn

Đang trong không khí một buổi phỏng vấn thường bạn phải xưng hô rất chuẩn mực, tuy nhiên bạn đột nhiên nhận ra, các cử chỉ hay ngôn từ giao tiếp của nhà tuyển dụng với bạn vô cùng thân thiện “chú – anh”,  “anh em mình ở đây…, nói thật với chú…, không dấu chú…, bọn anh…” thậm chí cả nhưng câu nói đùa, có thể “bậy một chút” để cùng nhau cười cho thỏa mái, xua tan không khí như một buổi phỏng vấn.

Thứ tư: Thời gian phỏng vấn nhiều hơn

Tùy theo người phỏng vấn, chức danh ứng tuyển, chất lượng các câu trả lời sẽ quyết định bạn có nhiều hay ít thời gian với nhà tuyển dụng. Trong khi các ứng viên có rất ít thời gian, và không hỏi gì nhiều, thậm chí có người chỉ hỏi vài câu xã giao kiểu để tôn trọng ứng viên đã đến và chờ đợi thì bạn được dành thời gian nhiều hơn, các ứng viên khác thì đó có thể là cơ hội của bạn đã đến.

Thứ năm: Được chia sẻ nhiều điều về văn hóa và quan điểm làm việc

“Nói thật với em, quan điểm làm việc ở đây là hết việc không hết giờ, Sếp đôi khi cũng hay mắng nhưng chỉ công việc thôi và quên ngay, mắng vậy nhưng tình cảm lắm, rất quan tâm đến anh em”. Nhưng chia sẻ như vậy điều ấy chứng tỏ bạn đang được cung cấp các thông tin chính xác khác mang tính chất chia sẻ để bạn cảm nhận về văn hóa của công ty.

“Ở công ty anh, có rất nhiều hoạt động vui vẻ, đoàn kết, gắn bó, tập thể, xã hội: đá bóng, văn nghệ, sinh nhật, từ thiện… không biết em có thích không? và từng tham gia nhiều chưa?”.

Thứ sáu: Quan tâm đến các điều kiện để bạn hoàn thành công việc

Nhà tuyển dụng có thể hỏi về hoàn cảnh gia đình bạn: đi làm có xa không, đường đi có tắc không, đi công tác vợ có hay ý kiến không….

Hoặc quan tâm các điều kiện khác: Bạn có dùng máy tính cá nhân không, nếu phải đi xe máy (ô tô) bạn có chứ…

Để đánh giá về kết quả tuyển dụng để biết xem liệu bạn có trúng tuyển hay không quả là không khó, bạn chỉ cần để ý dấu hiệu nhà tuyển dụng, đồng thời thêm một chút cảm nhận bạn sẽ biết được ngay, dĩ nhiên là phải trên nền tảng các câu trả lời về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tốt.

Đọc ngay bài: Phỏng vấn hỏi gì? Điệu bộ cử chỉ ngày phỏng vấn? Tuyệt chiêu hỏi nhà tuyển dụng! Trả lời nhà tuyển dụng thế nào? Để giúp bạn có một cuộc phỏng vấn thành công.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *