Bài học “Làm chủ cảm xúc”!

Tình cờ tôi đọc được status của một bạn trên facebook (bản copy như bên dưới).

Vu Thanh Nga

43 phút ·

HL! mới đầu tháng mua bực dọc vào mình! phải nói cay thật! mẹ mày chưa thèm nói đâu nhé! đừng tưởng thế là hay! đã làm sai quy định thì đừng to mồm! cv nào mẹ mày đều biết hết!qua mặt sao được chẳng qua đây chưa muốn nói thôi! hãy làm tốt cv của mình đi! trời có mắt đó em ạ! đụng đến chị em phải nhận gấp mấy lần trò bẩn thỉu đó nhé! mở mồm ra nói người khác thì hãy nghĩ đến thân phận mình là ai! chưa hơn ai đừng tỏ ra nguy hiểm! chả có nhẽ vả 1 phát vào mồm nó cho nó chừa cái tính đó đi! điên thì đừng hỏi! chờ đấy em nhé! chưa bao giờ gặp cái thể loại kênh kiệu, hợm hĩnh như thế này! dù gì thì chị cũng lớn tuổi hơn em nên những lời ăn tiếng nói, khi nói ra em nên cẩn thận! phải chị chứ như người khác là cho e 1 cái vả nhớ đời rồi đấy!

ThíchThích ·   · Chia sẻ

  • Anh Thư,Thanh Loan, Bi Nguyễn và 5 người khác thích điều này.
  • Xem thêm 10 bình luận khác
  • Vu Thanh Nga chắc thế! cơ mà vênh với ai chứ với chị thì sao được! 1 mk nó thì chẳng làm được j đâu! khinh

17 phút · Thích

  • Ha van Hien Rất ủng hộ chị, ghét những cái đứa … như vậy. Du e k bit là ch gì

12 phút · Thích · 1

  • Anh Thư Bị đâm sau lưng ah chị

6 phút · Thích

  • Trịnh Thu Phương Sao mà bức xúc thế e?

5 phút · Thích

Khi đọc đoạn này chúng ta đã thấy rõ sự bực tức của người đã viết nên nó về những hành động, cử chỉ, giao tiếp của một đồng nghiệp khác (có thể là sếp trực tiếp). Khi viết ra cô nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh, những người bạn của mình.

Thử hỏi nhân vật được đề cập đến nghĩ sao khi đọc được những dòng “Tâm sư” như trên, và liệu họ có thể ngồi, làm việc và hàn gắn lại được không? Tôi nghĩ là không thể, không bao giờ?

Nhưng những điều tương tự không thiếu gì ở công sở, trong cuộc sống. Vậy khi đọc được điều này, bạn có được bài học gì cho mình?

Tôi thì có vài bài học nhỏ như sau:

1. Kiềm chế cảm xúc và không phải chuyện gì cũng cho lên mạng xã hội để bàn tán.

2. Ứng xử với các nhân viên khác nhau về tính cách phải được thực hiện theo các cách khác nhau.

3. Khi có các mẫu thuẫn xung đột nên ngồi với nhau để trực tiếp giải quyết, hơn là đưa thông tin lên mạng xã hội để bán tán để nhận cộng hưởng từ người khác.

4. Khi là nhân viên nên góp ý chia sẻ với những người quản lý để họ thay đổi hoặc tốt lên hơn là nói xấu, chửi bới (trừ phi góp ý mãi mà không tiến bộ)

5. Là quản lý cần trau dồi kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, đạo đức để đừng khi nào để nhân viên mình coi thường.

Đọc thêm chùm bài về phát triển sự nghiệp, bài học về nói không với đồng nghiệp, bạn đang thiếu trái tim nồng nhiệt để có cái nhìn toàn diện!

Xem thêm trên Youtebe là trực quan nhất nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ?view_as=subscriber

Đọc thêm các bài: Bài học từ buổi liên hoan | Muốn có kết quả thì hành động ngay | Bài học làm chủ cảm xúc | Duy trì quan hệ với đồng nghiệp cũ | Tại sao bạn nên nghỉ việc | 4 Kiểu phụ nữ sau ly hôn mà bạn gặp | Điều gì đáng sợ hơn Covid 19 |

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *