Bài học từ một buổi liên hoan!

Vừa nghe cô bạn kể lại câu chuyện ở cơ quan cô ấy về việc chuẩn bị một bữa liên hoan mà mình cần phải ghi lại ngay để có những bài học cho cuộc đời của mình.

Chả là một nhóm anh chị em được thưởng 10 triệu đồng, muốn đặt một bữa cơm cho toàn anh chị em ăn, trong khi hàng ngày mọi người vẫn ăn tập trung (kiểu cơm nhà bếp), rồi họ xin ý kiến Tổng Giám đốc (Sếp –  khách mời đặc biệt) và chuyện hay bắt đầu từ đây:

Lần đầu tiên, Sếp đề nghị đặt ở nhà hàng gần Công ty rồi tổ chức ăn uống vui vẻ và còn nói thêm “Cho anh em thỏa mái đi, nhân sinh nhật anh, anh mời, ngân quỹ cứ tăng lên tiền thưởng thì cứ để ở đó – trích từ người chuyển tin”. Thế là cô bạn mình đặt nhà hàng, chốt thực đơn và mọi chuyện xong xuôi rõ ràng, mọi người vui vẻ và chỉ mong đến ngày mai để “rực rỡ”.

Hai tiếng sau, Cô bạn tôi lại tiếp nhận thông tin khác là vẫn ăn cơm nhà bếp bình thường và gọi thêm một số món tươi để cho anh em ăn là được, không cầu kì, không nhất thiết phải hoành tráng, ăn nhà bếp cho nó riêng tư, vui vẻ. Thế rồi cô bạn tôi lại hủy nhà hàng và hì hục gọi, hì hục đặt, mặc dù không vui nhưng cũng thấy “đã xong”.

Khoảng một tiếng sau, chúng tôi lại nhận được một thông tin khác “Mua một con lợn, thuê người mổ, đặt chỗ họ làm cho mọi người ăn lòng lợn, tiết canh” . Và cô bạn tôi lại hủy đặt ăn các món gọi đến và tìm chỗ có thể mổ lợn thuê, nấu thuê. Ngoài ra còn chưa kể đến phải đặt một loại rượu mà cách đó 200 km gửi về.

Khoảng 4 tiếng sau, cô bạn tôi lại nhận được thông tin tiếp theo (chả là từ đầu chỉ định văn phòng thôi) Sếp lại hỏi “ngoài văn phòng ra có mời thêm ai không? Có khi mới mấy đơn vị gần mình luôn cho vui”.

Và như thế là sáng ra 5h sáng cô bạn tôi đã phải nghe điện thoại để “Đón lớn” và 8h sáng một anh bạn khác phải “Đón rượu” từ bến xe về (như thế là phải phiền người khác mua rượu từ hôm trước và chuyển từ 5h sáng).

Cô bạn tôi và những người chứng kiến quả là đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, và cứ sốc, sốc tăng dần và khi nghe kể lại, tôi đã có được vài bài học cho cá nhân mình:

Thứ nhất: Đảm bảo uy tín cho nhân viên của mình

Đặt hủy, đặt hủy vậy là lần sau cô bạn tôi rất khó làm việc với các nhà hàng xung quanh, việc thay đổi liên tục sẽ làm cô bạn của tôi mất uy tín rất nhiều. Nếu rộng ra, là Công ty sẽ mất uy tín với đối tác, khách hàng.

Thứ hai: Thời gian làm việc

Việc thay đổi liên tục còn làm cho mọi người cứ phải chạy theo, đang yên lại “sinh công vô ích” cứ chạy theo các sự vụ mất thời gian. Sếp cũng cứ phải nghĩ, phải chạy theo những việc “lẻ tẻ”. Nếu là tôi thì tôi để thời gian làm việc khác sẽ có ích hơn bằng việc đơn giản các sự vụ.

Thứ ba: Quyết đoán

Nghĩ kỹ, nói là làm luôn không nên thay đổi luôn tục gây khó cho cấp dưới. Nhưng sẽ đặc biệt mất niềm tin ở cấp dưới và họ sẽ đặt câu hỏi “mỗi bữa ăn còn thế không biết việc lớn thế nào?”.

Thứ tư: Thấm ca dao

Dân Việt có câu “Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” vậy nên cái gốc ở đây chính là sự hòa thuận, vui vẻ trong đơn vị, sự cảm phục trong tâm mọi người, ăn uống với một không khí chan hòa tiếng cười thì dù gì vẫn thấy ngon. Và đương nhiên sẽ là ngược lại.

Thứ năm: Đặt mình vào vị trí nhân viên

Mọi sự thay đổi của người đứng đầu rất có thể sẽ làm cho cả bộ máy chạy theo, một quyết định sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng, nên khi quyết định ngoài việc nghỉ kỹ, nghĩ thấu đáo thì nên đặt mình vào vị trí người làm, người thừa hành.

Có ai đó nói là tôi quá ít kinh nghiệm, nhưng gặp mỗi câu chuyện đời thường hay tìm ra nguyên nhân, nắm được bản chất và có được bài học cho mình thì những câu chuyện của người khác sẽ là kinh nghiệm cho cuộc đời của mình. Với chia sẻ ngắn này rất mong các bạn có thể có được những bài học cho mình.

Bài viết chỉ mang tính xây dựng, hỏi tập, không nhằm công kích ai hay điều gì!

Xem thêm trên Youtebe là trực quan nhất nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ?view_as=subscriber

Đọc thêm các bài viết về Sếp: Sếp bạn chửa mắng hay thâm thúy? | Tôi từ chức – tôi vô dụng rồi | 8 Kiểu Sếp mà bạn thường gặp | Làm gì khi được thăng chức| Công thức thăng tiến|Bài của Sếp từ bữa  liên hoan|

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *