Bí kíp “Nói không” với đồng nghiệp!

Trong một buổi chiều đi học, tôi đã được tận hưởng một tình huống khá thú vị mà các thành viên trong lớp mang đến.

Huyền – một nhân viên văn phòng, đang có nhiều việc và có một việc vô cùng gấp sáng mai phải thực hiện, không thể làm xong, cô tìm đến Tuấn Anh– người mà trước đây cô vẫn thường giúp.

Chào  Tuấn Anh – Hôm nay tớ đến cầu cứu bạn đây, có một việc gấp quá bạn cố gắng giúp tớ được không?

Không thèm nghe và để ý điều gì, Tuấn Anh to tiếng ngay

Gì thế, tôi đang bận, có việc gì không? Mà thôi về đi, tôi đang bận lắm, bận lắm, bận bận lắm.

Rồi Tuấn Anh yêu cầu Huyền ra khỏi phòng mình luôn, Huyền về mà ấm ức, bực tức trong lòng, tức giận vô cùng, vì công việc và vì thái độ của Tuấn Anh, khi đó Huyền tìm đến Trang – một đồng nghiệp nữ khác.

Chào Trang, tôi điên với thằng Tuấn Anh quá, mình giúp nó nhiều thế mà giờ có việc nhờ không giúp, lại còn tỏ thái độ, quát tháo chứ, đúng là điên không chịu nổi.

Trang – thế có việc gì đấy Huyền?

Huyền – chả là tôi có một việc gấp quá sang nhờ Tuấn Anh, nó đã không giúp lại còn đuổi tôi ra khỏi phòng chứ!

Trang – Việc gì vậy?

Huyền – Đây này…, không khó nhưng tôi bận quá, không thể làm kịp, Trang giúp tôi được chứ?

Trang, Ối! Sếp giao thế thì gấp quá mà bạn đang nhiều việc thế này. Việc này thì mình cũng có thể làm được, nhưng con mình đang ốm quá, với lại mình cũng nhiều việc không thể giúp Huyền được, tiếc quá, kể mà có thể san sẻ phần nào với Huyền lúc này thì tốt quá.

Trang tiếp tục, theo Trang thì Huyền nên gặp Sếp xem sao, báo cáo chia sẻ với Sếp về những khó khăn vướng mắc mình đang gặp phải và xin thêm thời gian để có thể hoàn thành được công việc này.

Huyền – chắc phải vậy thôi, cảm ơn Trang nhé.

Vậy là Huyền đã đi nhờ sự giúp đỡ của Tuấn Anh và Trang đều nhận được một kết quả như nhau đó là “không giúp đỡ”, tuy nhiên cách từ chối của hai người thì hoàn toàn khác nhau nên Tuấn Anh đã nhận được sự tức giận từ Huyền, còn Trang thì ngược lại – Huyền đã vui vẻ và cảm ơn Trang.

Có lẽ ở công sở, bạn gặp không ít tình huống kiểu như thế này, vậy bạn ứng xử thế nào? Như Tuấn Anh hay như Trang, theo quan điểm của tôi thì chúng ta nên học tập cách mà Trang làm.

Đầu tiên Trang đã đồng cảm với Huyền rằng bận thật, nhiều việc thật, Sếp giao gấp quá…

Tiếp theo Trang đã chia sẻ các thông tin để Huyền hiểu rõ hơn vấn đề và thể hiện thái độ mong muốn giúp đỡ, nhưng không thể.

Cuối cùng Trang đã đưa ra các gợi ý giúp Huyền có thể vượt qua công việc của mình bằng cách gặp gỡ Sếp.

Trong môi trường công sở việc giúp đỡ được nhau là chuyện tốt nên làm, tuy nhiên khi không thể giúp được, chúng ta cũng nên biết cách từ chối sao cho đồng nghiệp của mình thấy vui vẻ, thỏa mái và chút bỏ được gánh nặng, không nên tạo thêm căng thẳng cho đồng nghiệp của mình.

Và công thức để từ chối thành công là SỰ ĐỒNG CẢM, SỰ CHIA SẺ, GỢI Ý GIẢI PHÁP.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi ứng dụng công thức này phải với một thái độ lắng nghe, trao đổi điềm đạm thể hiện thái độ quan tâm, chia sẻ, chứ không phải kiểu “đá bóng” “giả tạo” “quá nghệ thuật” để từ chối. Việc từ chối cũng phải nhanh chóng, quyết đoán, để đồng nghiệp còn tìm hướng khác tránh tình trạng “ề à, để tớ xem” rồi hỏng hết cả việc chung.

(Ghi chép tại Train The Trainers)

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Bí kíp “Nói không” với đồng nghiệp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *