Binh pháp Tôn Tử trong xin việc (phần 3)

Tiếp tục gửi đến các bạn những chia sẻ phần 3 về ứng dụng Binh pháp Tôn Tử trong tìm việc:

Kế số 21: Ve xầu thoát xác

Bản chất của kế này là trong lúc khó khăn, nguy lan phải tìm cách để ngụy trang và vượt qua kẻ thù, làm kẻ thù không ngờ đến và thoát được an toàn.

Nếu ứng dụng vào tuyển dụng hay xin việc thì có nghĩa trong lúc đơn vị hiện tại đang làm vô cùng khó khăn (mặc dù đã tìm mọi cách mà không thể vượt qua) hoặc bạn đã vô cùng chán công việc, chán công ty hiện tại rồi thì một mặt bạn vẫn làm việc mình thường, nỗ lực, nhưng một mặt phải chuẩn bị tìm kiếm cho mình những con đường mới cho sự nghiệp của mình.

Trong quá trình phỏng vấn bạn có thể phải đối mặt với những tình huống khó, nhạy cảm, những câu hỏi mà bạn không thể trả lời được bạn cần khéo léo, bình tĩnh để vượt qua.

Kế số 22: Đóng cửa bắt trộm

Bản chất của kế này là biết việc chống phá của định thông qua hoạt động nhỏ, bí mật, lén lút và chúng ta phải dàn trận chờ sẵn, bảo vây khi đó việc chiến thắng kẻ địch là rất đơn giản.

Nếu ứng dụng vào xin việc thì có nghĩa chúng ta cần tận dụng tất các các mối quan hệ, các kênh để có thể tìm kiếm, nộp hồ sơ, khi đã có trong tay nhiều nhà tuyển dụng thì chúng ta sẽ có rất nhiều cơ hội thi, phỏng vấn, trúng tuyển. Khi đó việc xin việc sẽ trở lên dễ dàng hơn nhiều.

Kế số 23: Kết giao với nước xa, tấn công nước gần

Bản chất của kế này là nếu tân công kẻ địch ở xa chúng ta sẽ không có lợi thế đặc biệt là khi phải vượt qua kẻ địch ở gần, vì thế nên kết giao ở xa (không hại gì) để dễ dàng tấn công kẻ gần sau đó có thể tấn công từ điểm hết.

Nếu ứng dụng tuyển dụng “Kiểu Việt Nam” thì đôi khi nhà bạn có người làm to, quan trọng đến đâu khi mà bạn không học hành đến nơi đến chốn, kỹ năng bạn không có gì thì cũng khó mà có thể giúp bạn xin được việc làm.

Như vậy, chúng ta cần phải chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động học, rèn luyện kỹ năng để tự tìm kiếm công việc cho mình, không nên trông chờ vào người khác. Còn trường hợp, có người nhà, người quen, người thân, bạn bè mà có thể giúp được mình trong công viêc, tạo được áp lực hay giới thiệu giúp mình thì không gì bằng mà cần phải tận dụng.

Kế số 24: Mượn đường diệt quắc

Bản chất của kế này giúp đỡ nước nhỏ để từ đó phát triển lực lượng rồi đánh chiếm nước lớn bên cạnh và chiếm luôn nước nhỏ cho mượn đường (một mũi tên bắn cả hai chim).

Nếu ứng dụng kiểu Việt Nam thì “giúp người khác việc nhỏ, rồi chờ thời cơ trả ơn việc lớn – xin việc cho con chẳng hạn”.

Còn nếu tích cực thì biết cách phát huy điểm mạnh, sở trường, kinh nghiệm của mình trên nền tảng quản hệ có sẵn (chút ít) để từ đó vẫn duy trì được quan hệ tốt đẹp và lại có việc làm tốt (một tên trúng 2 chim).

Kế số 25: Trộm xà, đổi cột

Bản chất của kế này chính là ăn trộm, hoán đổi, ngấm ngầm thay đổi nội dung, vai trò của các sự vật.

Nếu ứng dụng vào “Kiểu Việt Nam” thì ngấm ngần đi đêm để can thiệp làm sai lệch kết quả.

Còn nếu tích cực thì biết cách biến các điểm yếu thành các điểm mạnh của mình: nói với nhà tuyển dụng là mình yếu giao tiếp nhưng sau khi biết công ty yêu cầu giao tiếp đã học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ, để có thể tham gia cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, vậy là đang yếu lại thành mạnh, thành người có nghị lực, ý chí, khát khao và hiện kỹ năng còn tốt.

Kế số 26: Chỉ gà mắng chó

Bản chất của kế này chính là chính là việc cạnh khóe, tung tin gây áp lực cho đối phương.

Ứng dung xin việc kiểu Việt Nam thì là “xưng, kể con cháu Sếp to để đe dọa, tạo áp lực buộc cấp dưới phải nhận, phải tuyển”.

Tích cực thì bạn nên xây dựng các mội quan hệ tốt đẹp với bạn bè đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới để khi nhà tuyển dụng tham khảo những người đó thông tin về bạn, họ sẽ có những cử chỉ, hành động, lời nói đúng, tốt đẹp để bạn có thể được chọn.

Kế số 27: Giả khùng mà không điên

Bản chất của kế này là dùng vẻ ngoài gây ngô, điên khùng để chen dấu những suy nghĩ, ý tưởng, dự định để qua mắt được kẻ địch.

Ứng dụng vào “Xin việc kiểu Việt Nam” thì là coi như không quen ai, coi như chưa “Chạy ai” vẫn đi thi bình thường, nhưng thực tế thì mọi việc đã được định đoạt.

Tích cực thì chúng ta nên lắng nghe những ý kiến góp ý, chia sẻ, đánh giá của nhà tuyển dụng cho dù điều đó là đúng hay chưa hẳn đúng mà không nhất thiết phải lao vào cuộc tranh cãi tay đôi với nhà tuyển dụng để rồi nhận thiệt thòi.

Kế số 28: Trèo cây rút thang

Bản chất của kế này là dụ địch đi vào thế trận ta đã chuẩn bị sẵn sau đó ta không chế làm địch không còn đường rút lui và phải làm theo sự sắp xếp của ta.

Ứng dụng vào xin việc “Kiểu Việt Nam” thì “cài bẫy”, “giúp đỡ trước”, “đầu tư”, rồi ép phải “giúp đỡ lại” cho công bằng thế là có việc. Thậm chí là dùng “Tiền – Tình” để trước rồi sau đó ép đổi lấy việc.

Nhà tuyển dụng luôn có nhiều cách hỏi và hầu như là ứng viên phải theo sự dẫn dắt của nhà tuyển dụng, tuy nhiên nếu ứng dụng kế này thì có thể là ngược lại, khi mà bạn biết cách giới thiệu, gợi mở dẫn nhà tuyển dụng đến điểm mạnh của mình, rồi tha hồ cho nhà tuyển dụng hỏi trong phần đó, bạn trả lời được hết và sẽ chiến thắng.

Đúng là muôn mầu sắc, dù phức tạp hay đơn giản thì việc ứng dụng và đời sống binh pháp quả là không có gì khó khăn. Ở bài tiếp theo tôi sẽ phân tích và ứng dụng từ kế 29 đến kế 36 để các bạn cùng tham khảo và bàn luận.

Đọc ngày bài: Binh pháp tôn tử trong xin việc (phần 1), Binh pháp tôn tử trong xin việc (phần 2) và bài 5C – Công thức tìm việc thành công để có cái nhìn toàn diện.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Binh pháp Tôn Tử trong xin việc (phần 3)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *