Binh pháp Tôn Tử trong xin việc!

Binh pháp tôn tử đã được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và tôi cũng nghĩ ta nên vận dụng nó vào trong việc tham gia phỏng vấn, tuyển dụng, tìm việc và đương nhiên tôi sẽ là người đưa ra quan điểm của mình:

Kế số 1: Che trời vượt biển (giấu trời qua biển)

Nếu ứng dụng vào tìm việc thì đó là việc chúng ta phải biết cách che, lấp đi những điểm yếu của mình trong quá trình tìm việc và phô diễn ra các điểm mạnh, ưu điểm của bản thân để nhà tuyển dụng nhìn thấy và đồng ý tuyển dụng chúng ta đến làm việc.

Kế số 2: Vây Ngụy cứu triệu

Nếu ứng dụng kế này thì có nghĩa ta đừng bao giờ tranh luận trực diện với nhà tuyển dụng mà cần khéo léo biết đâu là yếu điểm của nhà tuyển dụng, hỏi những câu hỏi sắc sảo, hay biết cách lách những tình huống khó, nhạy cảm khi tham gia phỏng vấn để tạo ấn tượng và cứu mình.

Kế số 3: Mượn đao giết người

Nếu ứng dụng kế này vào xin việc thì bạn cần thấy rằng nếu bạn có người thân, người quen, bạn bè giới thiệu, bảo lãnh thì phần chiến thắng sẽ cao hơn các đối thủ khác, bản chất là mượn uy tín, quan hệ của người khác để đạt được mục tiêu cá nhân của mình.

Kế số 4: Lấy sức nhàn hạ sức khó nhọc

Nếu ứng dụng vào tìm việc thì có nghĩa bạn cần phải chuẩn bị chu đáo, đến sớm, thong thả để có một phong thái tốt nhất. Việc bạn chuẩn bị kỹ còn giúp bạn tự tin, đầy đủ kiến thức, kỹ năng, tinh thân để trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Kế số 5: Mượn gió bẻ măng

Nếu ứng dụng vào xin việc thì có nghĩa là thừa lúc khó tuyển người, chúng ta có thể thỏa thuận, đàm phán hoặc lựa chọn các doanh nghiệp tốt hơn, vị trí tốt hơn, lương tốt hơn.

Trong phỏng vấn thì lúc nhà tuyển dụng đang bí câu hỏi, chúng ta cần chủ động hỏi, chia sẻ để tạo ra không khí vui vẻ tránh tĩnh lặng, tạo ra sự chủ động thì sẽ luôn được đánh giá cao, tạo ấn tượng tốt.

Kế số 6: Dương đông kích tây

Nếu ứng dụng vào xin việc thì bạn cần thể hiện một thái độ tôn trọng, học hỏi, khiêm tốn với những ứng viên khác. Bạn hỏi, lắng nghe từ những ứng viên khác để thành kiến thức của mình, thậm chí tỏ ra khờ khạo, dốt chút với những người đang đi phỏng vấn cùng.

Khi trả lời câu hỏi, bạn cũng có thể đưa ra các câu chuyện cũ, câu chuyện bạn trải qua với nhà tuyển dụng, kể chuyện nhưng thực ra là đang chứng minh năng lực của bạn. Thậm chí bạn phê bình cách làm việc cũ để nói lên quan điểm, tư duy làm việc tích cực của mình.

Kế số 7: Trong không sinh có

Nếu ứng dụng kế này vào tìm việc thì bạn nên khai hồ sơ của mình đẹp lên, tốt hơn một chút, rồi đầu tư thời gian để tìm hiểu, học tập về những thư mình vừa khai tăng lên thế là có kiến thức thêm và có hồ sơ đẹp.

Bạn cũng có thể giới thiệu tốt hơn về bản thân và gia đình cũng như những muối quan hệ mà mình có để phục vụ cho công việc để đạt mục đích (đừng thái quá).

Kế số 8: Ngầm vượt trần thương

Kế này nếu ứng dụng đúng kiểu Việt Nam thì có nghĩa là ra vẻ đi thi, đi tuyển dụng, nhưng thực ra đó chỉ là hình thức và đã có người “Xin” cho từ trước rồi, việc thi, phỏng vấn chỉ là việc cho có và che mắt thiên hạ.

Nhưng tích cực thì cũng có thể cho rằng, hay học hành thật giỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm để được mời về làm mà không cần trả qua các trình tự tuyển dụng lằng nhằng, phức tạp, có nhiều vị trí và bạn được tuyển thẳng còn người khác vẫn đang mải miết thi cử, phỏng vấn.

Kế số 9: Đứng bờ bên này xem lửa cháy bờ bên kia

Nếu ứng dụng kế này vào tìm việc thì cần chọn thời điểm nộp hồ sơ cho tốt, chọn Công ty phù hợp, không nhất thiết phải nộp chỗ có quá nhiều sự cạnh tranh, khó khăn để nhảy vào.

Kế này cũng có thể được ứng dụng không nên tham gia và các cuộc tranh luận giữa các ứng viên về thứ tự phỏng vấn, cách trả lời, thậm chí là quan điểm của hội đồng phỏng vấn mà chỉ quan sát, lắng nghe và khi hỏi mới trả lời bình tĩnh và thấu đáo.

Kế số 10: Miệng nam mô bùng bồ dao găm

Nếu ứng dụng vào tìm việc thì bạn có thể nói rằng trả lương em bao nhiêu cũng được, em chỉ cần học việc, có việc và hết mình nhưng thực ra bạn đang cần tiền và bạn biết chắc chắn họ sẽ trả cho bạn mức tối thiểu theo quy định là rất hậu hĩnh và vượt xa với những người cùng trình độ như bạn rồi.

Kế này cũng có thể là bạn hay thể hiện một phong thái tốt nhất, tự tin nhất, tươi cười, vui vẻ để che đi sự lo lắng của bản thân mình khi xin việc.

Kế số 11: Bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn

Nếu ứng dụng kế này thì bạn cần tỉnh táo để quyết định và xác định mục tiêu cho mình: có việc, có lương cao, có môi trường tốt, có cơ hội thăng tiến… bạn đừng bao giờ tham lam cả, mà cần bỏ bớt, hoặc cái gì làm mục tiêu để quyết định nộp hồ sơ, quyết định đến đó làm việc.

Khi đảm phán lương cũng vậy, bạn cần tìm hiểu và chấp nhận mức mà cả hai đều hài lòng, đừng khăng khăng theo ý mình, sẽ mất hết.

Kế số 12: Thuận tay dắt dê

Nếu ứng dụng kế này vào xin việc thì bạn cần đánh giá khẳ năng chiến thắng trong việc phỏng vấn, nếu bạn đánh giá mình đã xuất sắc vượt qua các câu hỏi và các thành viên hội đồng đã đánh giá rất cao mình thì đó là thơi cơ để bạn “dắt dê”, lúc đó bạn nên có những đề nghị tốt hơn dự kiến ví dụ lương, chính sách kèm, thậm chí là vị trí cao hơn vị trí bạn đang ứng tuyển, hay mục tiêu thăng tiến nhanh hơn.

Càng đọc càng hay và có thể ứng dụng vào mọi chuyện trong cuộc sống, bài sau tôi sẽ tiếp tục ứng dụng các kế từ 13 đến 24 để các bạn cùng tham khảo.

Đọc thêm các bài: Phỏng vấn; Phỏng vấn hỏi gì? Tuyệt chiêu hỏi nhà tuyển dụng; Lắng nghe nhà tuyển dụng; Trả lời nhà tuyển dụng thế nào để có cái nhìn đa dạng và chiến thắng trong mỗi cuộc phỏng vấn.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: mẫu viết đơn xin việc, mẫu cv xin việc hay, CV xin việc

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

3 thoughts on “Binh pháp Tôn Tử trong xin việc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *