Câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ?

Hôm nay ngồi  Hội đồng phỏng vấn, đến đoạn cuối cùng tôi hỏi:

Bạn có muốn hỏi tôi điều gì về Công ty hay công việc không?

Ứng viên gã đầu gãi tai và hỏi: Anh có thể cho em biết, em có đạt hay không?

Tôi chần chừ một chút rồi trả lời: Bạn trượt rồi!

Ứng viên hỏi, tại sảo anh?

Tôi trả lời ngay, Vì em hỏi câu hỏi vừa rồi.

Ứng viên mặt ỉ xìu rồi nói “Hỏi mỗi thế mà trượt ạ”.

Thấy ứng viên có vẻ không hài lòng, tôi bắt đầu cởi mở, chia sẻ đối điều và khuyên lần sau khi đi phỏng vấn đừng khi nào hỏi nhà tuyển dụng là “Em có đạt không nhé” vì:

Thứ nhất: Hỏi làm gì khi mà không có câu trả lời

Khi nhận được câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ nói, tuyển dụng như thi đại học ấy em, phải lấy từ cao xuống thấp, vì thế anh và các thành viên phải hội ý với nhau, so sánh với các ứng viên khác mới quyết định được là ai hơn ai và chọn ai, nên không trả lời em câu này được. Nhưng em yên tâm, các anh chị sẽ hết sức công minh trong việc đánh giá và lựa chọn các ứng viên.

Vậy là bạn đã không đạt được mục đích của mình khi hỏi, không có được câu trả lời vậy thì hỏi làm gì!

Thứ hai: Bị đánh giá quá nóng vội

Nhà tuyển dụng có thể cần một người năng động, nhiệt huyết, nhưng không có nghĩa là nóng vội, khi bạn hỏi “em có đạt không” là bạn đang muốn đốt cháy giai đoạn để tiếp cận ngay đến kết quả. Và nhà tuyển dụng không thích một ứng viên như thế.

Thứ ba: Khả năng tự đánh giá bản thân không tốt

Thông thường, khi phỏng vấn xong ứng viên phải biết tự đánh giá về chất lượng câu trả lời, thái độ của hội đồng phỏng vấn, mức độ thân thiện, giao tiếp chia sẻ, mức độ quan tâm của hội đồng đến bạn để bạn có thể tự đánh giá về kết quả của mình. Nhưng khi bạn hỏi “em có đạt không” bạn rất có thể bị đánh giá không biết mình là ai? Không tự đánh giá được về khả năng của mình.

Tuy nhiên sau đó tôi cũng chấn an bạn ấy rằng vì em mới ra trường nên điều này anh chia sẻ để em rút kinh nghiệm thôi vì anh em mình đều là người lao động như nhau mà, không hề đánh giá gì nên cứ yên tâm, đạt hay không là tổng hòa các yếu tố không phải là chỉ câu hỏi đó đâu.

Ứng viên ra về vui vẻ và cảm ơn tôi đã chia sẻ điều mà ứng viên chưa biết, có lẽ nhiều ứng viên vấp phải điều này và các bạn nên phải tránh khi tham gia phỏng vấn.

Xem video hướng dẫn chi tiết nhé:

 

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

2 thoughts on “Câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ?

 • 03/12/2014 at 10:40 AM
  Permalink

  Thế có câu hỏi nào nên hỏi không anh?

  Reply
 • 04/12/2014 at 1:14 AM
  Permalink

  Ít quá, có thể thêm một số câu nữa thì giúp các bạn được nhiều hơn! à “trấn an” nhé! Bài viết nào của H cũng rất dễ hiểu và thực tế, ko hàn lâm như nhiều trang khác, ráng viết nhiều nữa đi, mình thấy rất hữu ích cho các bạn trẻ!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *