Câu hỏi phỏng vấn NHÂN VIÊN BÁN HÀNG?

Đa phần khi nghĩ đến nhân viên bán hàng, nhiều người nghĩ ngay đến những người có trình độ thấp, làm việc trực tiếp. Tuy vậy, Nhân viên bán hàng lại là vị trí quan trọng hàng đầu trong chuỗi các công việc để bán ra một sản phẩm nào đó. Những nhân viên bán hàng giỏi đồng nghĩa là có doanh thu, khách hàng được phục vụ, khách hàng tin tưởng, tin yêu và quay lại.

Chính bản thân người xin việc vị trí này cũng luôn đặt bản thân vào một tư thế tạm, chấp nhận khi có ý định xin việc vị trí Nhân viên bán hàng. Và nhà tuyển dụng biết điều này nên đôi khi việc tuyển dụng cũng dễ dãi hơn, nhưng không vì thế mà ai đi phỏng vấn cũng có thể trúng tuyển được vị trí này, vậy nên tôi có thể gợi ý cho các bạn để thành công.

Nhà tuyển dụng mong muốn gì ở ứng viên vị trí nhân viên bán hàng?

Nhân viên bán hàng – người phục vụ, truyền tải dịch vụ nên nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ là ý thức, thái độ, kỹ năng luôn được đề cao hàng đầu.

Thứ nhất, về con người bạn

Đó là một người “nhanh nhảu”, vừa bước vào cửa đã chào to, xởi lởi, vui vẻ, miệng chào mắt cười và giao tiếp một cách tự nhiên thu hút. Toát lên vẻ năng động, nhiệt huyến, tận tâm trong con người của một ứng viên bán hàng.

Ngoài những điều trên thì người bán hàng còn đòi hỏi một người THÂN THIỆN, GẦN GŨI, hình thức chỉn chu, ưa nhìn để có thể tạo ra các thiện cảm với khách hàng, tạo được niềm tin khi tư vấn, phục vụ khách hàng.

Ánh mắt và nụ cười của một người bán hàng có thể giúp khách hàng quyết định và bạn không được bỏ qua điều này nếu muốn bán tốt.

Thứ hai, biết lắng nghe, giữ lời và tôn trọng khách hàng

Một trong những điều quan trọng với một nhân viên bán hàng là phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, vì thế việc lắng nghe là vô cùng quan trọng, bạn sẽ không thể bán được gì nếu không LẮNG NGHE nhu cầu của khách hàng.

Bạn luôn đúng mực, ứng xử với nhiều khách hàng khác nhau, không nên phán đoán để thể hiện thái độ thiếu tôn trọng khách hàng và phải giữ lời hứa với khách hàng, chỉ có vậy bạn mới có thể thành công được.

Thứ ba, khả năng giao tiếp, tư vấn

Khi bạn đã biết về nhu cầu của khách hàng, bạn có sẵn sản phẩm bạn cần phải có được kỹ năng giao tiếp, tư vấn giúp khách hàng hiểu về LỢI ÍCH của sản phẩm và quyết định chọn sản phẩm mà bạn bán. Nhà tuyển dụng luôn cần điều này, nếu bạn không có được thì sẽ không khi nào trúng tuyển.

Thứ tư, biết về sản phẩm

Có nhiều bạn xin vị trí bán hàng như khi được hỏi “bạn có biết chúng tôi bán cái gì không?” thì ngồi “đần mặt ra”, không nói, không rằng gì nhưng vẫn khẳng định em có thể làm tốt và mang về doanh thu.

Đương nhiên, có thể bạn là ứng viên, chưa hiểu rõ chi tiết sản phẩm, nhưng ít ra bạn cũng phải biết là bạn xin việc và chuẩn bị bán cái gì, vì thế mời biết khách hàng là ai, có bao nhiêu người, từ đâu đến, cách tiếp cận là gì, tư vấn nói thế nào.

Thứ năm, hiểu biết về khách hàng

Có thể bạn chưa đi làm nên khó mà biết hết được từ đặc điểm của đối tượng khách hàng, nhưng chắc chắn bạn phải biết – đối tượng khách hàng của mình là ai? Tính cách, đặc điểm, thói quen… Từ đó mới có thể biết cách tư vấn, tiếp cận, phục vụ, ứng xử được.

Thứ sáu, thị trường và đối thủ

Nếu bạn biết một chút về đối thủ, thị trường sẽ được đánh giá rất cao: Có những đối thủ nào, họ mạnh yếu gì, sản phẩm của mình thì mùa vụ, khách hàng, thói quen khách hàng ra sao… là những tố chất để nhà tuyển dụng có thể nhìn bạn trở thành nhà quản lý trong tương lai.

Thứ bẩy, yếu tố khác

Sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng internet, đặc biệt bán hàng ở Việt Nam đôi khi phải có một thứ rất vô hình đó là “Quan hệ”, mặc dù bản chất là xây dựng các quan hệ khách hàng nhưng nếu có cái gọi là “quan hệ” tốt cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc bán hàng.

Những câu hỏi thường gặp phải

Ngoài những câu hỏi chung, như những vị trí chức danh khác thì khi phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng bạn có thể phải đối diện với câu hỏi phổ biến sau:

 1. Bạn có thể cho tôi nhìn thấy tổng thể một quy trình bán hàng không?
 2. Bạn đã từng bán gì chưa? Bạn bạn nói thế nào?
 3. Bạn có biết nhân viên bán hàng là làm những việc gì không?
 4. Bạn có biết tố chất nào cho một người làm nhân viên bán hàng?
 5. Bạn biết công ty tôi bán sản phẩm gì không?
 6. Bạn có đánh giá gì về sản phẩm hay tiềm năng của chúng tôi không?
 7. Bạn có biết khách hàng của chúng tôi là ai không?
 8. Theo bạn làm thế nào để tiếp cận được những khách hàng mà bạn vừa kể?
 9. Khi tư vấn cho một khách hàng bạn tư vấn những gì?
 10. Yếu tố nào quyết định giúp khách hàng chọn bạn và sản phẩm của chúng tôi?
 11. Theo bạn chăm sóc khách hàng là gì?
 12. Bạn có biết gì về đối thủ của chúng tôi không?
 13. Khi bại khách hàng “chửi”, “chê” sản phẩm của mình bạn xử lý thế nào?
 14. Một số câu hỏi đo khả năng chịu áp lực: doanh thu tháng sau luôn giao cao hơn tháng trước, lương cứng thì cứ thấp dần, thậm chí không có…
 15. Những câu hỏi tình huống xung đột, tranh cãi, lưa chọn, và bạn phải đưa là cách hành xử khi làm nhân viên bán hàng?
 16. Đặc biệt, khi phỏng vấn bạn có thể phải thử ngay bán cái gì đó trong phòng phỏng vấn: điện thoại, sổ sách, bút, quần áo, trong một giả định bạn là người bán hàng của người phỏng vấn là khách hàng.

Tôi rất thích câu nói “suy cho cùng thì ai cũng bán thứ gì đó”, có nghĩa là chúng ta điều đang BÁN cả, cho dù nó là hàng hóa gì đi nữa. Hãy tự tin, tự hào về công việc của mình và luôn nghĩ rằng “một sản phẩm tốt nhất chỉ đến tay người dùng KHI CÓ NGƯỜI BÁN”.

Với bài viết này chắc chắn sẽ giúp các bạn có được cuộc phỏng vấn thành công, cũng như giúp các bạn có được cái nhìn về một nghề, và cơ hội phát triển của nghề đó.

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Đọc bài 6 T – Công thức xây dựng một CV ấn tượng.

Đọc thêm các bài phỏng vấn theo chức danh khác:

Nhân viên kinh doanh | Nhân viên Chăm sóc khách hàng | Nhân viên bán hàng | Nhân viên Nhân sự | Nhân viên Hành chính | Trưởng Phòng Kinh doanh | Nhân viên PR Truyền Thông | Nhân viên Marketing | Nhân Viên Kế toán.

Xem ngay các bạn nhé.

Vũ Khánh Hiếu – Luật Sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.comShaVietNam.vnSongHongAgri.comBigRack.vn 

Sharing is caring!

One thought on “Câu hỏi phỏng vấn NHÂN VIÊN BÁN HÀNG?

 • 11/10/2016 at 12:23 PM
  Permalink

  Tôi xin phép đăng tải lại bài viết thú vị này trên trang blog cá nhân của tôi. Trân trọng cảm ơn tác giả

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *