Câu hỏi phỏng vấn vị trí Marketing?

Marketing luôn được coi là linh hồn của hoạt động kinh doanh, vậy nên người làm việc trong lĩnh vực này luôn được đánh giá cao ở khả năng sáng tạo, nhạy bén, và tôi xin được chia sẻ những điều thú vị về việc phỏng vấn vị trí công việc này.

Nhà tuyển dụng tìm kiếm người như thế nào với ứng viên vị trí Marketing?

Được coi là “linh hồn” của hoạt động kinh doanh và là người “giữ nhịp” cho hoạt động nên trước khi biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì thì chúng ta sẽ xem nhà tuyển dụng mong chờ gì ở ứng viên vị trí Marketing?

Thứ nhất, một người năng động – nhạy bén

Đó là một người “nhanh nhảu”, xởi lởi, vui vẻ, và giao tiếp một cách tự nhiên thu hút. Toát lên vẻ năng động, tự tin, nhiệt huyết, trong con người của một ứng viên vị trí Marketing.

Một người năng động nhạy bén sẽ giúp bạn luôn “đánh hơi” được khách hàng, thị trường, đối thủ, từ đó có các “đối sách” hợp lý.

Thứ hai, một người sáng tạo

Khác với bán hàng hay kinh doanh thường thực hiện, triển khai theo các chương trình đã được định sẵn thì Marketing lại là người xây ra các chương trình bán hàng này, mà chương trình bán hàng thì phải luôn luôn mới, khác biệt, độc đáo… mới đến khách hàng và cạnh tranh với đối thủ.

Bởi lẽ đó Marketing là một người luôn phải đổi mới, sáng tạo, ham học hỏi, đi đầu…

Thứ ba, hiểu về sản phẩm

Trong Marketing thì sản phẩm được coi là lõi của mọi vấn đề, từ sản phẩm người làm Marketing sẽ thiết kế ra kênh, chính sách xúc tiến, chính sách chăm sóc khách hàng và đề xuất giá cả cho phù hợp với khách hàng, thị trường.

Đương nhiên, nếu bạn đã hiểu về sản phẩm thì đó là một lời thế rất lớn. Tuy nhiên, có thể bạn là ứng viên, chưa hiểu rõ chi tiết sản phẩm, nhưng ít ra bạn cũng phải biết là bạn xin việc và chuẩn bị xây ra các chương trình bán hàng, thực hiện các hoạt động xúc tiến, nghiên cứu thị trường… cho ngành, sản phẩm nào.

Thứ tư, hiểu biết về khách hàng

Từ việc nhận biết về sản phẩm gì thì nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến việc khách hàng của họ là ai, có bao nhiêu người, từ đâu đến, họ có đặc điểm thế nào, họ đang cần điều gì? Chỉ có thế bạn mới có thể xây dựng các chương trình xúc tiến, chăm sóc và đánh đúng điều khách hàng đang cần, khách hàng đang tìm kiếm.

Thứ năm, thị trường và đối thủ

Nhà tuyển dụng cũng quan tâm và đánh giá cao đến ứng viên hiểu biết về thị trường và đối thủ của mình, từ đó biết cách nhận định, đánh giá, so sánh làm điểm tựa để xây dựng chương trình xúc tiến, phát huy điểm mạnh, chuẩn bị tốt về phương tiện, kênh, nguồn lực của mình tạo ra các lợi thế cạnh tranh.

Thứ sáu, biết nghề

Marketing cũng là một nghề, nên ứng viên phải là người biết nghề, biết các thao tác thực hiện công việc: Cách thức, phương pháp nghiên cứu thị trường, cách thức xây dựng chương trình xúc tiến, phương pháp cách thức nghiên cứu đối thủ, thu thập thông tin thị trường, điều tra, khảo sát nhu cầu khách hàng, xác định thị phần, xây dựng quan hệ, phát triển khách hàng mới, xác định chi phí, nguồn lực cho các chương trình, biết về quản trị thương hiệu, tổ chức sự kiện, chăm sóc khách hàng….

Những câu hỏi thường gặp phải

Ngoài những câu hỏi chung, như những vị trí chức danh khác thì khi phỏng vấn vị trí Marketing bạn có thể phải đối diện với câu hỏi phổ biến sau:

 1. Bạn có biết nhân viên Marketing là làm những việc gì không?
 2. Bạn có biết tố chất nào cho một người làm việc ở vị trí Marketing?
 3. Bạn có biết sản phẩm của công ty chúng tôi gì không? Bạn có đánh giá gì về sản phẩm hay tiềm năng của chúng tôi không?
 4. Bạn có biết khách hàng của chúng tôi là ai không? Theo bạn làm thế nào (kênh tiếp cận) để tiếp cận được những khách hàng mà bạn vừa kể?
 5. Chúng tôi đang muốn khảo sát nhu cầu của khách hàng, theo bạn làm thế nào?
 6. Bạn có biết gì về đối thủ của chúng tôi không?
 7. Phương pháp xác định thị phần của bạn làm gì?
 8. Bạn thử dùng 4p5s, ứng dụng vào ngành nghề kinh doanh của chúng tôi để phân tích các điểm mạnh của chúng tôi.
 9. Hãy cho chúng tôi biết trình tự của việc xây dựng một chương trình xúc tiến? Và chương trình thành công bạn từng xây là gì?
 10. Hãy kể về sự kiện (event) mà bạn từng tham gia tổ chức, hay kể cho chúng tôi về quá trình mà bạn làm sự kiện này.
 11. Hiện nay Online là kênh Marketing hiệu quả, hãy kể cho chúng tôi cách thức trển khai trên kênh này?
 12. Để thương hiệu phát triển tốt, bền vững theo bạn có những phương pháp nào, cách thức triển khai ra sao và kinh nghiệm thực tế của bạn về việc này?
 13. Một số câu hỏi đo khả năng chịu áp lực: tốc độ ra các chương trình xúc tiến, ra báo cáo thị trường, tình mới, sáng tạo hàng tháng, hàng tuần của chương trình…
 14. Những câu hỏi tình huống xung đột, tranh cãi, lưa chọn về ý tưởng, về chương trình?

Marketing là một nghề hay, sáng tạo và khá khó, với bài viết này chắc chắn sẽ giúp các bạn có được cuộc phỏng vấn thành công, cũng như giúp các bạn có được cái nhìn về một nghề, và cơ hội phát triển của nghề đó.

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Câu hỏi phỏng vấn kế toán, Câu hỏi phỏng vấn Nhân sự, Câu hỏi phỏng vấn Kinh doanh để có cái nhìn toàn diện.

 

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Đọc bài 6 T – Công thức xây dựng một CV ấn tượng.

Đọc thêm các bài phỏng vấn theo chức danh khác:

Nhân viên kinh doanh | Nhân viên Chăm sóc khách hàng | Nhân viên bán hàng | Nhân viên Nhân sự | Nhân viên Hành chính | Trưởng Phòng Kinh doanh | Nhân viên PR Truyền Thông | Nhân viên Marketing | Nhân Viên Kế toán.

Vũ Khánh Hiếu – Luật Sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.comShaVietNam.vnSongHongAgri.comBigRack.vn 

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *