Câu hỏi phỏng vấn Nhân viên Chăm sóc khách hàng.

Nếu như nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh là những người có thể mang lại doanh thu ngay cho doanh nghiệp thì nhân viên chăm sóc khách hàng lại được biết đến với vai trò “hộ công” vai trò giữa khách hàng ở lại với doanh nghiệp thông qua việc tiếp nhận giải quyết khiếu nại, và khảo sát, đánh giá sự hài lòng của khách hàng hay xây dựng những chương trình chăm sóc khách hàng.

Trong chuỗi những vị trí kinh doanh: marketing, kinh doanh, bán hàng thì chăm sóc khách hàng thầm nặng hơn nhưng không vì thế mà những đóng góp đó nhỏ hơn, chính sự thầm nặng này mới góp phần tạo ra những khách hàng thân quen, những khách hàng trung thành, từ đó tạo cơ hội cho đội ngũ kinh doanh phát triển khách hàng mới. Nếu bạn yêu thích vị trí này, hãy đọc những điều chia sẻ đơn giản bên dưới.

Nhà tuyển dụng mong muốn gì ở ứng viên vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng?

Thường thì nhân viên chăm sóc khách hàng chỉ có cơ hội tiếp cận khách hàng sau khi đã mua hàng, và chỉ cơ bản trong những tình huống mà khách hàng cần sự trợ giúp: Phàn nàn, khiếu nại, cần hướng dẫn…. Một số trường hợp là khảo sát, hay hội nghị, hội thảo… Vì thế nhà tuyển dụng luôn mong chờ một người mềm mỏng, đúng mực, lắng nghe, thông cảm, đồng hành và giải thích cho khách hàng hiểu và thông cảm. Nó có thể khái quát như các nội dung như sau:

Thứ nhất, thái độ của bạn với khách hàng

Thường thì khi khách hàng mà tìm đến nhân viên chăm sóc khách hàng là lúc mà họ cảm nhận được sự buồn phiền, không hài lòng, bất mãn, bất công hoặc khi nhân viên chăm sóc khách hàng cần tìm kiếm hoặc khảo sát nhu cầu, sự hài lòng của khách hàng cũng vậy, nên nhân viên chăm sóc khách hàng là nơi để chút bỏ, hoặc tiếp nhận thông tin vậy nên nhà tuyển dụng luôn mong muốn một người LẮNG NGHE, kiên nhẫn, đồng cảm, nhẫn nhịn và tôn trọng khách hàng.

Nói một cách thô thẳng là đôi khi phải biết nghe “Khách hàng chửi” nên thái độ của bạn là rất quan trọng.

Thứ hai, kỹ năng của bạn

Nhân viên chăm sóc khách hàng là người giao tiếp tốt, tự tin, nói rõ ràng không ngọng, lắp, nhanh, chậm quá. Chỉ có vậy mới có thể làm rõ được những vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc. Kỹ năng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của khách hàng là một điều đặc biệt quan trọng giúp khách hàng GIẢM NHIỆT hoặc sẵn sàng chia sẻ mọi chuyện khi bạn muốn khảo sát.

Thứ hai, kiến thức về khách hàng

Khi tìm đến nhân viên chăm sóc khách hàng đó cũng có thể là thời điểm mà khách hàng đang rất NÓNG, thậm chí là ĐANG ĐIÊN TIẾT, nên việc hiểu tâm lý khách hàng, kiên nhẫn chờ đợi là điều vô cùng quan trọng có thể giúp nhân viên chăm sóc khách hàng thoát khỏi những tình huống khó và giả quyết được việc chung. Hiểu khách hàng là biết mong muốn, phản ứng, tâm lý của khách hàng tại thời điểm đó chỉ có thể mới có được phương pháp tốt khi xử lý tình huống khó.

Thứ tư, kiến thức về sản phẩm

Đôi khi khách hàng cũng sẽ gọi đến và hỏi bạn rằng “sản phẩm này dùng thế nào? Bảo quản thế nào…” thì đó là cơ hội để bạn thể hiện sự hiểu biết của mình về sản phẩm để có thể hướng dẫn, trao đổi chia sẻ với khách hàng.

Ngoài sản phẩm, việc thông thạo chính sách bán hàng (khuyến mại) thì cũng giúp nhân viên chăm sóc khách hàng có thể tư vấn bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Thứ năm, kiến thức thị trường và đối thủ

Nằm trong nhóm kinh doanh vậy nên việc am hiểu thị trường, đối thủ là điều đương nhiên từ đó giúp bạn tư vấn, hướng dẫn, trao đổi với khách hàng tự tin nhất, thông qua đó giúp khách hàng hiểu về chính sách ưu việt của công ty, mà đối thủ không có.

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp phải khi xin ứng tuyển vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng

Ngoài những câu hỏi chung, như những vị trí chức danh khác (hệ thống câu hỏi khác – Phỏng vấn hỏi gì) thì khi phỏng vấn vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng bạn có thể phải đối diện với câu hỏi phổ biến sau:

 1. Bạn có biết nhân viên chăm sóc khách hàng là làm những việc gì không?
 2. Bạn có biết tố chất nào cho một người làm nhân viên chăm sóc khách hàng không?
 3. Vai trò của chăm sóc khách hàng với một doanh nghiệp là gì?
 4. Bạn làm thế nào để đánh giá khách hàng có hài lòng hay không?
 5. Kỹ năng nào quan trọng và cần thiết với một nhân viên chăm sóc khách hàng?
 6. Nhân viên chăm sóc khách hàng cần có những kiến thức gì?
 7. Bạn biết công ty tôi bán sản phẩm gì không?
 8. Bạn có đánh giá gì về sản phẩm hay tiềm năng của chúng tôi không?
 9. Bạn có biết khách hàng của chúng tôi là ai không?
 10. Theo bạn chăm sóc khách hàng là gì?
 11. Bạn có biết gì về đối thủ của chúng tôi không?
 12. Theo bạn quy trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại có những bước nào?
 13. Khi khách hàng đang nóng, bạn nên ứng xử thế nào?
 14. Những câu hỏi để đánh giá nhiệt huyết, thái độ của các bạn: khách hàng ở xa, khách hàng hẹn ngoài giờ, khách hàng khó tính.
 15. Một số câu hỏi đo khả năng chịu áp lực: khách hàng chử, làm ca… bị nghe các cuộc hội thoại, bị giao chỉ tiêu các cuộc nghe hàng ngày….?
 16. Những câu hỏi tình huống xung đột, tranh cãi, lưa chọn, và bạn phải đưa là cách hành xử khi làm chăm sóc khách hàng?
 17. Nhưng tính huống thực tế khiếu nại của khách hàng mà bạn sẽ phải giải quyết ngay trên bàn phỏng vấn.

Bạn sẽ trưởng thành rất nhanh về kỹ năng giao tiếp, lắng nghe… bạn sẽ rèn được sự nhẫn nhịn… nếu bạn làm nghề chăm sóc khách hàng. Với bài viết này chắc chắn sẽ giúp các bạn có được cuộc phỏng vấn thành công, cũng như giúp các bạn có được cái nhìn về một nghề, và cơ hội phát triển của nghề đó.

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Câu hỏi phỏng vấn kế toán, Câu hỏi phỏng vấn Nhân sự, Câu hỏi phỏng vấn Kinh doanh để có cái nhìn toàn diện.

 

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Đọc bài 6 T – Công thức xây dựng một CV ấn tượng.

Đọc thêm các bài phỏng vấn theo chức danh khác:

Nhân viên kinh doanh | Nhân viên Chăm sóc khách hàng | Nhân viên bán hàng | Nhân viên Nhân sự | Nhân viên Hành chính | Trưởng Phòng Kinh doanh | Nhân viên PR Truyền Thông | Nhân viên Marketing | Nhân Viên Kế toán.

Vũ Khánh Hiếu –  Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.comShaVietNam.vnSongHongAgri.comBigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *