Tại sao nên quay lại cơ quan cũ làm việc? Khi mà trước đó bạn đã xin nghỉ?

Tôi chưa từng gặp cặp vợ chồng nào ly hôn rồi quay trở lại với nhau, kết hôn tiếp, nhưng nghe kể thì có rồi, đó quả là điều thú vị, khi yêu nhau thề non, hẹn biển không thể sống thiếu nhau, về ở với nhau vài ngày đã cãi nhau, rồi ly hôn, nhưng khi sống xa nhau lại thấy giá trị của nhau thế là quay trở lại và sống hạnh phúc hơn.

Đó là đời sống, còn ở doanh nghiệp thì muôn vàn chuyện chia ly, tái hợp nhưng cũng đa dạng sắc mầu, không trường hợp nào giống trường hợp nào cả.

Khi mới ra trường tôi từng chứng kiến một anh, làm tư vấn luật, một trong những tay cứng của công ty lớn, rồi tách ra làm riêng, sau đó nhận ra: ngày xưa mình làm chuyên môn thấy đơn giản, làm riêng mình phải kiếm khách hàng và kiếm khách thì khó hơn, không phải sở trường của mình. Rồi thế là xin quay trở lại đơn vị cũ làm việc, sau này cứ có ai nghỉ việc Tổng Giám đốc lại mang câu chuyện của anh ấy ra làm gương để nói với mọi người rằng: ra ngoài khó khăn thế nào và anh đó là người dũng cảm “người đã thừa nhận mình sai lầm khi ra đi”.

Trường hợp khác thì trước đó không làm việc được, không được Ban Giám đốc tin tưởng, nhưng sau này có Giám đốc khác về thì anh ấy xin trở lại với hy vọng là hợp với Giám đốc mới và việc sẽ tốt.

Còn ở cơ quan vợ tôi, đã nghỉ rồi, được mời quay trở lại với những lời hứa, những dự định, nhưng rồi không trở thành hiện thực, cảm giác bị lừa và ra đi không khi nào ngoảnh lại nữa.

Vậy có nên trở lại nơi đã ra đi? Câu hỏi này chắc nhiều người băn khoăn, và tôi khuyên các bạn rằng dù thế nào, thành công, hay thất bạn nếu có cơ hội thì nên trở lại nơi mình đã gắn bó, bởi các lý do sau đây:

Thứ nhất: Không ai tắm hai lần trên một dòng sông

Chắc các bạn đều biết câu chuyện này, nếu dòng sông nước luôn chảy thì vẫn ở vị trí đó nhưng các lần tắm khác nhau, sẽ là nguồn nước khác nhau. Sau một thời gian trở lại bạn sẽ thấy mọi thứ rất khác, bạn luôn thấy sự phong phú, mới mẻ và không nhàm chán.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng rơi vào trường hợp bị cho nghỉ, không xin việc được ở đâu, ở đâu người ta cũng không nhận mà bạn phải làm đủ “thủ thuật” để quay trở lại thì bạn đang tắm trong “ao tù” rồi, không phải tắm sông nữa.

Thứ hai: Quen và hiểu

Việc đã có thời gian làm việc, quen hệ thống quy trình,  quy định, tư duy lãnh đạo, hiểu văn hóa, biết thói quen, có những cộng sự, hiểu công việc của họ. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu mà có thể bắt đầu ngay công việc của mình, đó sẽ là điều vô cũng thuận lợi.

Thứ ba: Những người bạn

Sự trở lại của bạn sẽ nhận được sự chào đón của nhiều người mà không cần thời gian làm quen, giới thiệu, nhớ tên, nhớ mặt, thậm chí ngay khi bạn trở lại đã có bia cỏ, trà đá chào mừng rồi, đó sẽ là điều thuận lợi để bạn có thể hòa nhập vào môi trường.

Bạn cũng có thể biết luôn được điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của từng người để chọn bạn và phối hợp trong công việc.

Thứ tư: Điều mới mẻ

Bạn có thể quay trở lại nơi bạn đã ra đi, nhưng bạn nên nhớ khi trở lại chắc chắn nhiều người sẽ hoài nghi rằng bạn không thành công chỗ mới, rồi quay trở lại hay các lý do tiêu cực khác. Điều đó có thể đúng, có thể sai nhưng chắc chắn bạn sẽ bị áp lực cao hơn về kết quả công việc, tính mới, sáng kiến, sáng tạo…

Vì thế tôi khuyên các bạn rằng khi quay trở lại hay chuẩn bị để đối mặt với những câu hỏi, và cần chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức, kỹ năng, tinh thần làm việc tốt hơn trước kia để khẳng định giá trị quay lại của bạn.

Có những người tôi gặp thì họ luôn nói “không, không bao giờ” với quay trở lại đó đơn giản là tính cách của họ, nhưng với nhiều người quay lại là chuyện bình thường. Cá nhân tôi cũng cho rằng đó là điều bình thường, thậm chí tôi còn coi đó là một cơ hội tốt để khẳng định mình. Vậy, đương nhiên tôi khuyên các bạn cần nắm lấy cơ hội và sẵn sàng đối đầu với thử thách.

Vũ Khánh Hiếu 

 Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *