Điều gì đáng sợ hơn Covid 19???

Trên đường, đưa con gái về quê thăm Ông Bà (vì nghĩ năm nay không có hè, nên cho con về quê sớm), đang ngồi trên xe con gái hỏi:

“Con đố Bố biết, Cô gì đáng sợ nhất?”

Tôi nghĩ một lúc và nói “Bố không biết đâu!”

Con gái bảo “dễ thế mà bố không biết, chính là Corona đó bố”.

Tôi phì cười, vì không hiểu con học ở đâu mà có kiểu đố như vậy.

Rồi con gái lại hỏi tiếp: “thế bố có sợ Corona không?”

Tôi bảo “Bố sợ, rất sợ con ạ, vì nó rất nguy hiểm mà đang lây lan nhanh thế này nữa”

Con gái lại bảo “ Thế sao sợ mà bố mẹ vẫn đi liên hoan với các bạn bố và bố mẹ vẫn đưa con về ông bà chơi, mà không ở nhà đóng chặt cửa vào, mua sẵn đồ ăn dự trữ, chỉ ở trong nhà thôi cho nó an toàn??”.

Tôi bảo “ À, Covid19 đáng sợ thật, nhưng không đang sợ bằng Cô đơn, Cô độc và Cô ích kỷ con ạ”.

Con có biết dịch bệnh lan nhanh như vậy có một nguyên nhân lớn là từ “lối sống ích kỷ” chỉ biết bản thân mà không nghĩ đến người xung quanh, nghĩ đến cộng đồng không?

Covid 19 nguy hiểm thì mình phải đề phòng cẩn thận, nhưng dịch bệnh sớm muốn gì cũng hết, cũng bị dập tắt và sẽ có thuốc, có Vắc xin phòng chống, khi đó chỉ cần tiêm phòng, hoặc có người bị chỉ cần uống thuốc là khỏi thôi.

Nhưng căn bệnh cô đơn, cô độc,  cô ích kỷ thì khó lắm con ạ.

Đúng như vậy các bạn ạ!

Ngay ở một xóm nhỏ nhà tôi thôi có 20 nhà cùng một xóm, nhưng có gia đình cả 4,5 năm không có ai đến chơi, và cũng không đến nhà ai bao giờ, không khi nào tham gia bất kỳ hoạt động tập thể nào của xóm, quanh năm ngày tháng đóng cửa chắt …

Sống vui vẻ, hạnh phúc, chan hòa với mọi người và hài lòng với gì mình đang có.

Hay cô em họ tôi bảo “em về nhà chồng em làm dâu 10 năm nay rồi, mà chưa khi nào nhà có khách, nên thực sự là em không biết nấu nướng bất cứ món gì ngoài món ăn cơm hàng ngày”.

Cũng chỉ vì ích kỷ – chỉ nghĩ đến bản thân, không hài lòng với những điều mình có, điều mình làm được nên mới có chuyện anh em đánh chém lẫn nhau, giá đình tranh chấp, vợ chồng ly hôn tranh chấp, bồ bịch, tham nhũng, chạy chức chạy quyền, trộn cắp, cờ bạc….

Nên con phòng chống Covid 19 cẩn thận, nhưng xa hơn thì phải học cách sống vui vẻ, chan hòa với bạn bè, đồng nghiệp, kính trọng ông bà, bố mẹ, họ hàng, người lớn tuổi…. Làm gì, hành động gì cũng nghĩ đến người thân, những người xung quanh, nghĩ đến cộng đồng.

Nếu cứ nhất nhất theo ý chủ quan cá nhân của mình, đặt lợi ích của cá nhân mình lên trên hết – như thế người ta sẽ gọi là “Cô ích kỷ đấy”.

Khi ấy con sẽ không bị cách ly vì dịch bệnh đâu mà sẽ bị cả cộng đồng cách ly vì sự ích kỷ và con sẽ là người cô đơn, cô độc suốt đời!

Đọc thêm các bài: Bài học từ buổi liên hoan | Muốn có kết quả thì hành động ngay | Bài học làm chủ cảm xúc | Duy trì quan hệ với đồng nghiệp cũ | Tại sao bạn nên nghỉ việc | 4 Kiểu phụ nữ sau ly hôn mà bạn gặp | Điều gì đáng sợ hơn Covid 19 |

Xem thêm trên Youtebe là trực quan nhất nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ?view_as=subscriber

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *