Nghệ thuật đàm phán từ điều đơn giản!

Cứ tan tầm về, tôi muốn đi uống bia với bạn bè, đồng nghiệp tôi đều gọi điện cho vợ tôi để đàm phán việc tôi sẽ về nhà muộn hơn với một vài điều kiện: về đúng giờ đã hẹn, hôm nay đi thì cuồi tuần phải ở nhà, không được uống nhiều, uống xong không đi hát hò mà về nhà ngay…

Một câu chuyện kinh điển về đàm phán chính là câu chuyện dân gian giữa Phú ông với thằng Bờm. Phú ông thích cái quạt mo của Bờm, Phú ông liền thương lượng để đổi lấy quạt. Cứ ngỡ Bờm cần những thứ cao xa lắm, Phú ông đưa điều kiện từ bình thường đến cao dần, cao dần. Nào là ba bò chín trâu, ao sâu cá mè, một bè gỗ lim, con chim đồi mồi.  Kỳ lạ, Bờm lắc đầu nguầy nguậy. Có cái quạt mo thôi mà quý giá thế, cứ giữ khư khư. Ai ngờ, Bờm chỉ cần thứ rất đơn giản đổi lại : “Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười”. Rõ ràng trận đàm phán này, Phú ông đã lời to, và hẳn cũng bất ngờ vì yêu cầu quá đỗi bình dị của Bờm! Hóa ra, để đàm phán tốt, hiểu tâm lý đối phương là yếu tố vô cùng quan trọng.

Qua các câu chuyện trên chúng ta thấy đàm phán là chuyện hàng ngày với các bạn: đề nghị sếp tăng lương, hẹn gặp đối tác và thỏa thuận về phương thức hợp tác, mua và trả giá bất kỳ sản phẩm gia đình nào, hay thỏa thuận với bạn gái nơi đi du lịch cuối tuần…? Tất cả những công việc đó được gọi là đàm phán.

Thế nào là đàm phán?

Nói một cách đơn giản nhất, đàm phán cũng chính là một quá trình giao tiếp. Ở đó, hai bên cùng thảo luận, thương lượng, thống với các điều kiện chung cùng có lợi. Phụ thuộc và mục tiêu, lĩnh vực mà việc đàm phán sẽ có nhiều dạng như: Trong quân sự, kinh doanh, trong chính trị, đời sống thường nhật.

Thông thường nghĩ đến đàm phán là người ta nghĩ ngay đến kết quả của nói là một giao ước, một thỏa thuận, một hợp đồng giữa hai bên, hợp đồng này có thể thực hiện bằng văn bản hay những thỏa thuận bằng miệng miễn là hai bên thống nhất và tôn trọng nó.

Kỹ năng đàm phán tốt giúp bạn điều gì?

Thứ nhất: Đạt mục tiêu

Bạn đi học muốn ngồi bàn trên, khi có bài tập lớn bạn muốn làm trưởng nhóm và phân công công việc, bài tập cho các thành viên còn lại bạn cần đàm phán với giáo viên và các thành viên trong nhóm để đạt mục tiêu.

Bạn đi chợ và muốn mua rau, mua thịt, mua cá rẻ bạn cần đàm phán hay  “mặc cả”, còn tôi muốn đi uống bia phải “xin” được vợ.

Đặc biệt trong kinh doanh thì mục tiêu của bạn là ký hợp đồng, mang lại lợi ích cho Công ty, cho bạn cho khách hàng của bạn đương nhiên bạn phải đàm phán rồi.

Không quá lời khi coi đó là cơ sở để bạn các mục tiêu, đem lại cho bạn tự tin khi giải quyết bất cứ vấn đề gì.

Thứ hai: Mở ra cơ hội khác

Tất nhiên, không phải cuộc đàm phán nào cũng thành công, nhiều trường hợp đàm phán đổ vỡ, cả hai bên đều không đạt được thỏa thuận do bất đồng quan điểm, không tìm được tiếng nói chung với lợi ích của hai bên…

Nhưng không phải đổ bể là mất hết mà bạn vẫn có thể có những lần đàm phán sau. Khi đó rất có thể hai bên cùng biết những điều dẫn đến đàm phán lần trước đổ bể và sẽ vô cùng thuận lợi để đàm phán lần này.

Vậy là bạn vẫn có những người bạn, có những đối tác trong tương lại đã cơ bản hiểu bạn.

Bạn đã biết cách đàm phán?

Giống như các kỹ năng mềm khác, đàm phán không được sinh viên chú trọng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Giáo dục cũng không có bộ môn nào dạy về kỹ năng cần thiết này cả. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc sinh viên ra trường yếu kém về kỹ năng đàm phán. Ngay cả đàm phán về lương khi phỏng vấn cũng không làm tốt.

Hãy thử xem kỹ năng đàm phán của bạn đến đâu bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

–           Bạn có thường xuyên đạt được mục đích khi trao đổi điều kiện với ai đó?

–           Mỗi khi thảo luận vấn đề gì, bạn có chắc phần thắng nghiêng về mình?

–            Bạn tự tin hay e dè khi bàn đến vấn đề liên quan tới quyền lợi của bạn?

–           Bạn có hay xuống nước khi đối phương phản đối?

–           Sự ứng phó của bạn có nhanh?

Chỉ cần những câu hỏi đơn giản như vậy bạn sẽ tự đánh giá được khả năng đàm phán của mình đang ở đâu.

Làm sao để đàm phán tốt

Thứ nhất: Chuẩn bị kỹ lưỡng

Bạn cần chủ động nắm bắt, chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố này, dự tính cách để khai thác các điểm mạnh, điểm yếu thế nào, để giữ thế thượng phong. Bạn cũng có thể họp nhóm trước để thống nhất các nội dung đàm phán với các thành viên khác và huy động trí tuệ của nhóm cho cuộc đàm phán.

 Thứ hai: Biết người biết ta

Bạn phải biết rõ điểm mạnh, điểm yếu, lợi thế của bạn nhất trong cuộc đàm phán này, để có thể xác định được chiến thuật của mình. Bạn có thể căng, có thể trùng, có thể lui, có thể không cần, có thể chấp nhận là phụ thuộc vào điểm mạnh, điểm yếu hay lợi thế của bạn.

Đối phương cũng giống bạn, nghĩa là cũng có điểm mạnh và điểm yếu của họ, nhu cầu, điều kiện, thậm chí cả tính cách, khả năng của người đàm phán.

Bạn cần biết cách khai thác đối phương và phát huy các thế mạnh cũng như che đậy các điểm yếu của mình.

Thứ ba: Win-win

Khái niệm win-win (cả hai cùng chiến thắng, cả hai cùng đạt mục tiêu) ngày càng trở nên phổ biến. Thương trường là mặt trận, nhưng không nên để mặt trận đó toàn “máu”. Một cuộc đàm phán thành công nghĩa là một cuộc đàm phán kết thúc tốt đẹp, cả hai bên cùng thấy vui vẻ, thỏa mãn, có thể hợp tác lâu dài và cùng có lợi.

Vì vậy bạn đừng quá tham lam, chỉ nghĩ đến bản thân mà cần biết các giới hạn của lợi ích thế nào là phù hợp cho cuộc đàm phàn này, đừng ép đối phương quá đáng hay người ta vẫn nói vui “mình có cơm thì người khác cũng phải có cháo”, nên bạn cần chú ý đến lợi ích của cả đối phương nữa.

Thứ tư: Tạo không khí

Nhiều cuộc đàm phán lúc nào cũng căng thẳng quá mức và kết quả là đổ bể.

Bạn cần đưa ra các thông tin mạch lạc, thống nhất, lắng nghe và tạo ra không khí vui vẻ, đồng thời tạo ra các khoảng trống, im lặng để tạo áp lực lên đối phương khi đàm phán, khi đó nếu nóng vội, bị thúc giục, hay đang phải yếu thế đối phương sẽ để lộ và bạn sẽ nắm bắt cơ hội và phản công.

Thứ năm: Dẫn dắt cuộc chơi

Nếu coi win-win giống như việc hai bên ngồi chung một chiếc thuyền và hướng về đích cùng nhau, thì bạn hãy giành lấy vị trí của người dẫn dắt – chèo thuyền, chèo chiếc thuyền nếu bạn đủ tự tin và nguồn lực.

Bạn cũng cần cân nhắc và quyết định có thể trở thành người chèo thuyền hay không, hay bạn chỉ cần là một tay chèo tốt, giỏi là có thể đạt được mục tiêu rồi, mà không nhất thiết phải chèo thuyền, hãy nhường việc đó cho người chèo giỏi hơn để cùng đạt mục tiêu.

Muốn làm được bạn phải có kỹ năng tốt để làm chủ cuộc giao tiếp, hướng nó theo ý đồ của mình. Bạn buộc phải thật khéo léo, biết thuyết phục, bạn phải học cách nắm bắt tâm lý người khác trong mọi tình huống và ứng phó nhanh với các trường hợp và vẫn phải bám sát vào đánh giá ban đầu biết người biết ta.

Thứ sáu: Phản ứng tình huống xấu

Trong những tình huống xấu, ở thế bị động, bị đối phương nắm bắt được và ép bạn. Bạn cần phải tính toán, đánh giá thiệt hơn rất nhanh để đưa ra quyết định đôi khi vì những mục tiêu trước mắt, trong lúc khó khăn bạn cần học cách chấp nhận để ít nhiều vớt vát lấy mục tiêu của mình. Đừng khăng khăng để rồi mất hết.

Thế giới của chúng ta vốn là một bàn đàm phán khổng lồ. Và bạn bắt buộc trở thành người tham gia dù muốn hay không. Vì vậy, tôi luôn khuyên các bạn rằng: thay vì để mọi chuyện đến đâu thì đến, hãy trở thành một “nhà đầu tư” thông minh trong việc rèn luyện kỹ năng mềm, trong đó có đàm phán.

Vũ Khánh Hiếu 

 Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *