Đưa cơ quan cũ lên mây!!!

Tôi từng chứng kiến rất nhiều bạn, và đôi khi tôi cũng mắc phải là nói quá nhiều về những điều lý tưởng, tuyệt vời của cơ quan cũ những điều mà cơ quan hiện tại không sao có được, thâm chí là ngay trước mặt Sếp luôn và nhân ngay một câu lạnh lùng “tốt vậy thì quay lại đó làm đi”.

Tôi từng có một cô nhân viên, động một cái là nói “ở bên em, chỗ cũ làm thế này, ở đây sao lại làm vậy”, và tôi đã nói “ngày xưa khác, bên kia khác, em cần học cách thích nghi để làm việc tốt, cái gì học được thì học không phải học hết”. Sau đó vẫn lặp lại cách làm cũ (cách làm đó không hề hợp với văn hóa hiện nay), và lại nói Ở CHỖ CŨ… tôi đã rất không hài lòng và nói rằng “em đừng mang chỗ cũ ra dọa anh, anh yêu cầu em làm đúng như anh hướng dẫn, phù hợp với văn hóa công ty, đúng quy định hiện nay” và cuối cùng tôi đã đề xuất để bạn ấy nghỉ việc trước khi kết thúc thử việc.

Vì thế khi khen, nói về điều tốt đẹp, hay khen sếp cũ của bạn cần hết sức tế nhị để tránh phiền toái cho bạn và bạn cần phải lưu ý sau đây:

Thứ nhất: Đừng khen sếp cũ trước mặt Sếp mới

Tôi từng rơi vào cảnh đi ăn cơm với Sếp mới, rồi cứ thao thao bất tuyệt về Sếp cũ, một người thông mình hiếm có, điều hành sắc nét, tính toán nhanh kinh khủng, quyết liệt, triệt để, phóng khoáng, vui vẻ, đẹp trai, lắm tiền…thế rồi Sếp mới cứ “vậy à, vậy à, hay quá”, nhưng đột nhiên anh ấy hỏi cậu bên cạnh về câu chuyện chẳng có tí liên quan gì đến câu chuyện của tôi và tôi phát hiện ra anh ấy đã rất không hài lòng.

Bạn đừng khi nào như tôi, hay tế nhị, khéo léo, tinh tế…

Thứ hai: Đừng mang các chế độ chính sách ra so sánh

Khi bạn được nhận khoản tiền nào đó của Công ty và bạn có thể thấy rất ít ỏi, bạn lại mang chuyện “ngày xưa” ra kể rằng “hồi đó bạn được rất nhiều”, nhưng bạn có biết không, điều mà bạn nói ra chỉ đơn giản làm những người xung quanh thấy khó chịu, và vô tình bạn đã làm người khác thêm nản hơn và họ lại đặt ra câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc, chắc là có vấn đề gì?

Thứ ba: Đừng khen chê xinh xấu, sành, không sành

Đã đi làm ai cũng bắt đầu quan sát những đồng nghiệp của mình, dù là nữ hay nam đều vậy. Trong đầu bạn bắt đầu có những so sánh với chỗ cũ theo kiểu “sao ở đây ăn mặc buồn cười thế, không có em nào váy ngắn nhỉ, chẳng có ai đẹp trai, mà sao ở đây có cảm giác QUÊ QUÊ thì phải…” từ ý nghĩ đó, bạn bắt đầu kể về CHỖ CŨ với những cô gái sành điệu, váy ngắn, tóc vàng, chàng trai phong độ, ga lăng…

Có thể xuất hiện, điều đó cũng có thể đúng nhưng bạn đừng khi nào nói ra điều này kể cả khi “trà dư tửu hậu” với toàn những người cùng giới đang hăng say bàn luận vì nó đã không giúp gì bạn mà có làm cho mọi người không thích bạn bắt đầu để ý và đánh giá bạn, bạn có thể ở ngoài cuộc các cuộc vui.

Thứ tư: Đừng mang chuyện giầu có của những đồng nghiệp cũ

Tôi từng gặp người mới đi làm buổi đầu tiên hỏi ngay “ở đây nhiều người đi ô tô đi làm không, tôi mà đi không biết có chỗ đậu không nhỉ?”, tôi hiểu ý nên nói ít lắm, ở đây nghèo lắm, ít người đi. Thế rồi anh bạn bắt đầu NỔ, “sao thế nhỉ, tưởng bên đây HOÀNH lắm…” và kể về bên kia những người DÒNG chức danh như chúng tôi là đi ô tô hết, không ai đi xe máy cả…, thế là và những người khác thấy hơi trạnh lòng, và bắt đầu để ý xem anh bạn đi xe gì, hay đỗ ở đâu, và những sự kiện tập thể mọi người bắt đầu để ý xem có GÓP không? có hay QUÊN VÍ không?

Thế là bạn đã bị soi, vậy nên cố gắng kiêm tốn, từ tốn, đừng kể về những người đồng nghiệp cũ, bạn về sự giầu có của họ, bạn sẽ bị soi và coi là chưa biết thế nào đã OÁCH rồi.

Thứ năm: Đừng bàn về mức độ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp

Nếu bạn làm nghề thì vụ việc tương tự có thể xảy ra ở cả nơi cũ và mới, nhưng lại có hai cách giải quyết khác nhau, khi đó bạn bắt đầu so sánh về cách làm, so sánh về cách ứng xử, rồi hết lời nói về SỰ CHUYÊN NGHIỆP nơi mình đã ra đi. Đó là điều không nên chút nào, đơn giản bạn nên hiểu rằng vì chưa chuyên nghiệp mới cần bạn về, mới có cơ hội cho bạn còn không chưa chắc bạn đã có mặt ở đây. Bạn nói chưa chuyên nghiệp hay chê cách làm là bạn đang hạ thấp từ người cao nhất tại chỗ mới trở xuống nên bạn rất dễ bị cô lập và tẩy chay nên đương nhiên phải tránh điều này.

Nếu có thì bạn nên nói sao cho khéo, và có đó là gợi ý cách làm, nếu nó thực sự tốt mọi người đương nhiên sẽ học theo.

Nói xấu cơ quan cũ là điều không nên, tuy nhiên việc khen, ca tụng, so sánh cũng cần tế nhị chứ không là rất vô duyên và sẽ để lại những ấn tượng xấu với đồng nghiệp và rất có thể bị cô lập.

Đọc thêm bài Kể tôi cơ quan cũ, Nghỉ việc là kết thúc hay bắt đầu Phỏng vấn hỏi gì? Câu hỏi phỏng vấn kế toán, Câu hỏi phỏng vấn Nhân sự, Câu hỏi phỏng vấn Kinh doanh để có cái nhìn toàn diện.

Xem trên Youtube để rõ và trực quan các bạn nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ/videos

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Đơn xin việc, Mẫu đơn xin việc, Mẫu đơn xin việc việc cho sinh viên mới ra trường.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

 

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *