Giúp đỡ đồng nghiệp là giúp đỡ bản thân mình!

Công sở không thiếu chuyện thị phi, đầy dẫy nhưng cảnh tượng công kích, nói xấu, dùng các thủ đoạn để chơi xấu, cài cắm, ganh ghét, suy bì, tị nạnh từ ly từng tý trong công việc một.

Ở cơ quan cũ của tôi, mọi người hay nói đến từ “dỗi”, dân trà đá bình chọn là từ được nhắc đến và ứng dụng nhiều nhất của năm, khi mà thi thoảng lại có người này không quan tâm, không để ý, không thèm nói chuyện, góp ý với người kia, rồi những câu kiểu như “lại dỗi rồi” “đừng nói nữa dỗi đấy”, “bệnh dỗi nặng quá”… gần như ngày nào tôi cũng được nghe thấy.

Nói như vậy thì quả là bi kịch nhưng không phải, đó chỉ là một góc nhỏ trong công sở mà thôi, còn những chuyện chia sẻ, hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo, kèm cặp nhau vẫn là phổ biến hơn, nhiều người mong muốn được làm hơn.

Tại công sở, bạn phải làm việc với rất nhiều người. Mỗi người làm những công việc khác nhau nhưng chủ doanh nghiệp, cũng như người đi làm như chúng ta thì luôn mong muốn có một môi trường hòa đồng và mọi người luôn giúp đỡ nhau, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.

Tại sao phải hướng dẫn và hỗ trợ đồng nghiệp?

Thứ nhất: Vì việc chung của công ty

Khi đi làm, bạn không thể sống cho cá nhân mình mà cần sống cho một tập thể, nỗ lực vì lợi ích công ty. Bởi lẽ, công ty ngày càng phát triển thì quyền lợi bạn nhận được sẽ ngày càng cao. Làm việc vì lợi ích của công ty cũng chính là cách mà bạn làm việc cho chính bản thân bạn.

Một công ty muốn phát triển thì cần đảm bảo rằng mọi khâu công việc đều được nhân viên hoàn thành tốt. Chính vì vậy, hãy giúp đỡ đồng nghiệp của mình hoàn thành công việc khi bạn có thể.

Thứ hai: Để nâng tầm giá trị bản thân

Việc bạn giúp đỡ đồng nghiệp không chỉ giúp đảm bảo hiệu quả công việc chung của công ty mà nó còn thể hiện được khả năng và năng lực của bạn trong việc thực hiện cả những công việc có thể không phải là chuyên môn của bạn. Những người đồng nghiệp chắc chắc sẽ rất đề cao bạn ở khía cạnh đó.

Thứ ba: Tạo quan hệ tốt với đồng nghiệp

Trong công việc, ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Nếu bạn tận dụng những thời gian rỗi của mình, thay vì nghỉ ngơi, bạn hướng dẫn, gợi ý hay giúp đỡ một người đồng nghiệp đang chìm trong đống công việc bộn bề. Chắc chắn rằng, họ sẽ rất cảm kích và quý mến bạn. Đây cũng là một cách thức để bạn tạo dựng một hình ảnh đẹp nơi công sở.

Thứ tư: “Đỡ ta” – giúp đỡ bạn trong tương lai

Tại sao tôi lại nói giúp đỡ đồng nghiệp cũng chính là giúp đỡ bản thân bạn?

Như tôi đã nói ở trên, trong công việc, không có ai là không từng gặp phải những rắc rối, khó khăn, ngay cả bạn cũng vậy. Những lúc như thế, chắc chắn những người đã từng được bạn giúp đỡ sẽ không ngần ngại nỗ lực để giúp đỡ bạn.

Vậy, cần hỗ trợ đồng nghiệp như thế nào?

Thứ nhất: Trong công việc

Bạn đừng bao giờ coi nặng việc giúp đỡ đồng nghiệp là phải thế này, là phải thế kia. Đôi khi một sự giúp đỡ lại vô cùng đơn giản. Khi họ chưa hiểu rõ vấn đề nào đó, bạn có thể hướng dẫn, giải thích cho họ. Khi họ quá bù đầu vì không đủ thời gian để hoàn thành, bạn hãy làm cùng họ nếu có thể…

Thứ hai: Trong cuộc sống

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng có những khó khăn và những vấn đề riêng mà đôi khi họ thường ít khi chia sẻ. Nhưng khi biết được điều gì đó, đừng ngần ngại giúp đỡ hoặc kêu gọi sự giúp đỡ cho họ nhé. Hay đơn giản, bạn đưa một người bạn đồng nghiệp về nhà khi họ bị hỏng xe trong khi trời đã quá muộn; bạn đưa đón một người bạn đi làm khi họ bị tai nạn chưa thể tự đi xe được, hay đơn giản là mua hộ xuất cơm trưa… Tất cả những hành động đó là những sự giúp đỡ chân thành nhất.

Nếu bạn có hỏi tôi: Tại sao phải giúp đỡ người khác? Tôi cũng sẽ hỏi lại bạn rằng: Thế tại sao lại không thể? Ông cha ta đã có câu: “Giúp người 1 người giúp lại 3”. Nếu bạn giúp đỡ người khác bằng một cái tâm trong sáng và chân thành, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế trong tương lai, có những điều đôi khi bạn còn không thể ngờ tới rằng nó sẽ mang lại thành công cho bạn.

Vậy nên tôi khuyên các bạn rằng: ngay hôm nay, mỗi ngày đi làm, bạn hãy cố gắng giúp đỡ những người đồng nghiệp của mình dù là bất cứ việc gì, trong công việc hay là ngoài cuộc sống bởi cho đi chính là nhận lại.

Vũ Khánh Hiếu 

 Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *