Câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kế toán?

Trong bài viết trước, tôi đã có nói đến những vấn đề chung mà hầu như bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, nhà tuyển dụng đều có nhắc đến và muốn khai thác để đánh giá khả năng tiềm ẩn của bạn. Tuy nhiên thì tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau và cũng tùy vào từng ứng viên thì họ sẽ có cách hỏi và khai thác khác nhau. Tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu lần lượt qua các vị trí công việc cơ bản và hôm nay sẽ bắt đầu từ “nhân viên kế toán”.

Khi phỏng vấn kế toán, tôi từng hỏi những câu tưởng như ai cũng biết: Hóa đơn là gì? Hóa đơn giá trị gia tăng thông thường có mấy chữ ký, phiếu chi có mấy chữ ký từ trái qua phải là của ai? Cứ tưởng đơn giản ấy thế mà khối bạn tốt nghiệp đại học loại khá giỏi không biết, không trả lời được.

Muốn biết hỏi gì thì phải biết  nhà tuyển dụng mong muốn gì ở ứng viên?

Có thể nói một nhà tuyển dụng luôn mong muốn ở ứng viên của mình rất nhiều yếu tố để có thể làm việc một cách tốt nhất và ít tốn công sức để đào tạo. Riêng đối với nhân viên kế toán thì những yếu tố sau là cực kỳ quan trọng:

Thứ nhất, năng lực chuyên môn

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đã đi làm; dù bạn là người có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì yếu tố quyết định cơ bản việc bạn có làm được việc hay không chính là năng lực chuyên môn. Nhà tuyển dụng có thể sẽ kiểm tra kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ kế toán của bạn: Như khă năng định khoản, hạch toán, quản lý hóa đơn chứng từ, khả năng sử dụng phần mềm kế toán, khả năng sử dụng thành thạo tin học (đặc biết là Exel), thông thạo trình tự thu chi…. Từ đó, họ có thể dễ dàng đánh giá về khả năng, kiến thức, nghiệp vụ bạn có để có cách phỏng vấn tiếp theo.

Thứ hai, đạo đức nghề nghiệp

Nếu nhân viên kế toán không trung thực, cố tình là sai lệch các con số sẽ khiến cho nhà quản trị có thể đưa ra những quyết định sai lầm làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, đạo đức nghề nghiệp là yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên của mình phải có được. Để đánh giá được yếu tố này, họ sẽ đánh giá về tính cách của bạn, bởi lẽ đạo đức nghề nghiệp được quyết định bởi sự trung thực, liêm khiết, khách quan, ý thức bảo mật thông tin và chấp hành quy định của pháp luật.

Thứ ba, sự cẩn thận

Có thể nói, kế toán là nghề của tính cẩn thận bởi bạn sẽ phải luôn làm việc cùng tài liệu, sổ sách, làm việc với các con số đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối. Chỉ cần một sự sai sót nhỏ của bạn cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ công ty. Do đó, đây là đức tính cần thiết mà nhà tuyển dụng bắt buộc bạn phải có. Họ có thể kiểm tra, đánh giá yếu tố này ở bạn thông qua những câu hỏi vu vơ ngoài lề. Điều đó là tùy thuộc vào kinh nghiệm phỏng vấn và tùy thuộc và cách thức riêng của nhà tuyển dụng.

Thứ tư, khả năng làm việc độc lập và tinh thần tập thể

Thông thường, một nhân viên kế toán chỉ đảm nhiệm một mảng kế toán nhất định như kế toán thuế, kế toán vật tư, kế toán chi phí, giá thành,… nhưng các mảng đều có liên quan mật thiết với nhau. Do đó, nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn cần phải có khả năng làm việc độc lập và tự chịu trách nhiệm trong mảng hoạt động của mình, đồng thời có khả năng phối hợp và giúp đỡ đồng nghiệp ở những mảng công việc khác.

Ngoài những yếu tố trên thì nhà tuyển dụng cũng mong muốn bạn có thể có được nhiều nét tính cách và các kỹ năng mềm tốt khác để có thể phục vụ cho công việc một cách hiệu quả, ví dụ như: sự chăm chỉ; yêu thích các con số; khả năng diễn đạt, phân tích, tổng hợp; sự chăm chỉ, năng động, sáng tạo; có thể chịu được áp lực công việc; biết cách quản lý thời gian;….

Những câu hỏi thường gặp phải

1. Bạn hãy cho biết lý do vì sao bạn lại quyết định theo nghiệp kế toán?

2. Theo bạn thì mục đích của kế toán trong doanh nghiệp là gì?

3. Bạn hãy tự mình đánh giá bạn có những tố chất nào phù hợp với công việc?

4. Bạn cảm thấy hài lòng hay không hài lòng điều gì đối với nghề kế toán?

5. Liệu bạn sẽ theo đuổi nghiệp kế toán trong khoảng bao lâu?

6. Khi làm nhân viên kế toán, bạn có học được gì cho cuộc sống không?

7. Bạn mới ra trường, bạn chưa có kinh nghiệm, vậy lý do gì để chúng tôi tin bạn có thể làm tốt công việc?

8. Bạn hãy đánh giá về vai trò, tầm quan trọng và chức năng của công tác kế toán?

9. Bạn có biết đến quy chế kế toán không? Hãy cho chúng tôi biết mục đích và sự cần thiết của nó.

10. Nếu bạn làm sai ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Công ty, bạn sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

11. Bạn là kế toán kho, bạn sẽ xử lý thế nào nếu số liệu bạn làm không trùng khớp với số liệu của nhân viên thủ kho?

12. Bạn là kế toán tiền mặt, bạn sẽ làm gì khi số liệu  bạn làm không trùng khớp với số liệu của thủ quỹ?

13. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán bán hàng/kho/thuế/thu-chi/công nợ…, vậy bán sẽ làm những gì theo nghiệp vụ kế toán, bạn sử dụng những tài khoản kế toán nào thường xuyên nhất và bạn cần những loại chứng từ, hóa đơn gì?

14. Theo bạn, bạn có những quyền hạn gì trong phạm vi công việc của mình?

15. Bạn sẽ thể hiện trách nhiệm trong công việc của mình như thế nào?

16. Đối với bạn, điều gì là quan trọng nhất khi bạn làm công việc kế toán và điều gì là quan trọng nhất đối với người làm kế toán?

17. Bạn có thành thạo về kế toán máy không? Bạn ứng dụng máy vi tính vào công việc như thế nào?

18. Bạn nghĩ sao nếu chúng tôi kiểm tra khả năng tin học của bạn ngay bây giờ?

19. Bạn thích làm việc trên phần mềm kế toán hay làm trực tiếp trên excel? Và tại sao bạn lại thích như thế?

20. Theo bạn, tại sao phần mềm kế toán lại là “con dao hai lưỡi”?

21. Bạn đang làm việc rất ổn định bên Công ty cũ, sao bạn lại muốn tìm một doanh nghiệp mới?

Hy vọng qua bài viết này, những ứng viên đang tìm kiếm công việc ở vị trí nhân viên kế toán sẽ có được cái nhìn tổng quan để có thể chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn của mình.

Đọc thêm bài Phỏng vấn hỏi gì? Đọc bài 6 T – Công thức xây dựng một CV ấn tượng.

Đọc thêm các bài phỏng vấn theo chức danh khác:

Nhân viên kinh doanh | Nhân viên Chăm sóc khách hàng | Nhân viên bán hàng | Nhân viên Nhân sự | Nhân viên Hành chính | Trưởng Phòng Kinh doanh | Nhân viên PR Truyền Thông | Nhân viên Marketing | Nhân Viên Kế toán.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

6 thoughts on “Câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kế toán?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *