Kỹ năng giao tiếp – chìa khóa thành công

Ngôn ngữ chính là sự phát triển đỉnh cao nhất về mặt tiến hóa của con người. Nhờ ngôn ngữ chúng ta sáng tạo ra rất nhiều thứ tuyệt vời như ngày nay, và những người thành công thì đều có khả năng giao tiếp tốt.

Tôi từng chứng kiến rất nhiều màn cầu hôn của các bạn trẻ. Thay vì lãng mạn theo motip cũ, bao gồm nến, hoa hồng, lời văn đầy ủy mị, nhiều chàng trai khiến cô nàng của mình liêu xiêu đến không thể chối từ bằng chiếc nhẫn với lời tỏ tình vô cùng hài hước. Ví dụ như:
“Anh không hiểu tại sao người ta phải làm đám cưới? Chi bằng chúng mình bắt chước họ xem sao!” hay: “Xin em kết thúc phận đào hoa của anh ngay tức khắc đi”. Thậm chí, có chàng còn khiến người yêu vừa bất ngờ, vừa buồn cười khi thổ lộ : “Em có muốn chết đi sẽ có tên trong gia phả nhà anh không?”

Mặc dù không giống với cách cầu hôn thông thường, nhưng những câu tỏ tình trên khá sáng tạo và rất dễ dàng đem đến thành công. Sự khác biệt đó thể hiện kỹ năng giao tiếp đặc biệt của những chàng trai này. Cách cầu hôn đó vừa không gây áp lực, lại vừa có điểm đáng yêu. Hóa ra, cầu hôn hay bất cứ việc nhỏ nhặt nào, kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng.

Trong công việc cũng vậy. Nếu chuyên môn giỏi, hết lòng làm việc, có lẽ bạn nên chọn trở thành một người thợ chăm chỉ. Nhưng nếu có thêm kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ làm được nhiều hơn thế. Bởi lẽ, sự thành công của bất cứ công việc gì, từ đàm phán với khách hàng qua điện thoại, gặp gỡ đối tác, trao đổi thông tin đến nói chuyện, tán gẫu, xin việc, chào bán sản phẩm….đều phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết nhất. Nó được tập hợp bởi những qui tắc, nghệ thuật , cách ứng xử , đối đáp đúc rút qua kinh nghiệm thực tế. Nói một cách khoa học, kỹ năng giao tiếp thể hiện khả năng nhận biết mau lẹ những biểu hiện bên ngoài và đoán biết diễn biến tâm lý bên trong của con người (đối tượng giao tiếp), đồng thời biết sử dụng và điều chỉnh các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ để điều khiển quá trình giao tiếp đạt mục đích nhất định.

Giao tiếp: Không chỉ là lời nói

Không đơn giải như cái đài phát thanh, chỉ nói, chỉ nói mà đó là nghệ thuật, là cảm xúc và được thể hiện thông qua kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ, kỹ năng sử dụng ngôn từ, âm điệu, âm vực… Martin Luther đã từng nói “Đừng nghe những gì anh ta nói mà hãy nghe những gì bàn tay anh ta nói”.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người có khả năng giao tiếp ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khi người cha hoặc người mẹ xoa nhẹ vào bụng bầu của bà mẹ đang mang thai, phản ứng của đứa trẻ trong bụng cho thấy nó rất vui, phấn khích bằng cách đạp chân lục đục trong bụng mẹ. Với những đứa trẻ mới chào đời, người mẹ chỉ cần nhìn thấy bé cau mày lại hay ưỡn lưng lên là đã hiểu ngay rằng bé đang khó chịu, còn khi lớn hơn một chút, do chưa biết nói nên bé thường dùng tay chỉ khi muốn cái gì. Như vậy, việc giao tiếp có thể xảy ra ngay cả khi không có ngôn từ nào được phát ra.

Trong thế giới hiện đại, giao tiếp không đơn thuần là ngôn ngữ nói mà đó còn là ngôn ngữ của những loại văn bản thông dụng (email, chat), thông qua hình ảnh biểu lộ cảm xúc, đồng thời phương tiện chuyển tải ngôn ngữ hay giao tiếp cũng đa dạng hơn: điện thoại, internet, không phải mặt đối mặt như truyền thống nữa.

Bạn đang đứng ở đâu?

Trình độ giao tiếp của bạn đang ở mức nào? Tìm ra điểm yếu của mình không khó, nhưng không phải ai cũng đủ tinh tế để nhận ra những thiếu sót của bản thân. Hãy suy nghĩ về những mối quan hệ và những cuộc trò chuyện của bạn với bạn bè xung quanh và trả lời những câu hỏi dưới đây:

  1. Bạn có dễ dàng chủ động nói chuyện với người lạ mặt?
  2. Cuộc trò chuyện trên chuyến bus hàng ngày giữa bạn với người lạ ngồi cạnh dài bao lâu?
  3. Trò chuyện với bạn bè có phải sở thích của bạn?
  4. Bạn có gặp khó khăn khi diễn đạt ý tưởng của mình?
  5. Bạn có hay sử dụng cử động cơ thể (ánh mắt, nụ cười, tay chân…) để hỗ trợ câu chuyện mình đang kể?
  6. Đứng trước bố mẹ bạn bè (hoặc bố mẹ bạn trai/bạn gái), bạn có dễ dàng nói chuyện hay “tim đập chân run” ?
  7. Bạn có tự tin đến một bữa tiệc đông người và nhiều người lạ?
  8. Trước mặt người lạ bạn có hay cười?
  9. Câu chuyện bạn kể có thực sự hấp dẫn với mọi người không? Họ hào hứng lắng nghe hay tảng lờ sang chuyện khác?
  10. 10.  Bạn có thường xuyên xích mích hoặc cảm thấy khó chịu với bạn bè và những người xung quanh khi trò chuyện?

Đơn giản vậy là bạn có thể tìm ra điểm yếu, điểm mạnh của mình và tìm các sửa chữa.

Muốn thành công phải thay đổi và nâng cao!

Gọi là nghệ thuật nên tập luyện là các tốt nhất, tập luyện một cách kiên trì. Nhiều người đã truyền miệng nhau rằng, muốn tập luyện được bạn hãy nghĩ về những tính huống đã có và chọn cho mình nhân vật rồi tập, hay đứng trước gương để nói về điều mình quan tâm, từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày, bạn có thể rèn cho mình những thói quen tốt trong giao tiếp.

hinh anh 6
Luyện tập là cách tốt nhất – Hãy kiên trì

Ngoài ra bạn cũng có thể đến với các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn, ở đó bạn sẽ được trang bị kiến thức, được tập, luyện, giao lưu và bạn cũng sẽ tự tin và trưởng thành hơn. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải có kiến thức. Ngôn ngữ chỉ là hình thức biểu hiện kiến thức ra bên ngoài, nên vấn đề phải có kiến thức mới có một nội dung tốt, và mới thu hút được người nghe.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể theo dõi chuyên trang của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ các kỹ năng cơ bản, cách hiểu, nhân biết, thực hành giúp các bạn tự tin hơn trong cuộc sống và công việc.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *