Lắng nghe lời phê bình!

Bản thân tôi, chứ không ai xa lạ, khi tranh luận với lãnh đạo trực tiếp, Sếp mắng, và có nói đến “kỷ luật”, tôi nói luôn “đừng kỷ luật, tý em viết đơn xin nghỉ”, thế rồi tôi đứng dậy, bỏ thẻ nhân viên, bước ra khỏi phòng họp, đồng thời vào chỗ ngồi của mình và viết đơn xin nghỉ ngay, nhưng trong lòng vẫn cảm giác bực tức, cảm giác muốn bật khóc luôn.

Khi đó tôi từng nghĩ, gì phải oai thế, gì phải thể hiện vậy, cùng làm thuê với nhau mà, vui thì làm, buồn thì nghỉ có sao.

Nhưng sau đó, thời gian dài sau tôi nghỉ việc và cảm giác nhớ những lời “góp ý to” đó ghê gớm. Khi đó tôi mới ngộ ra một điều rằng mình đã học được rất nhiều từ những lời phê bình, góp ý kiểu như vậy.

Mỗi người đều có sự tự ái, và chúng ta thường hay khuếch đại sự tự ái thành tự trọng. Dẹp bỏ tự ái để thẳng thắn nhìn vào lỗi sai, điểm yến là một việc không dễ. Nói cách khác, trong các kĩ năng mềm mà một cá nhân cần trang bị, kĩ năng chấp nhận phê bình, lắng nghe và học hỏi từ lời phê bình là một kĩ năng mang đầy thách thức.

Lắng nghe những lời phê bình, rút ra kinh nghiệm từ đó và sửa đi những lỗi sai trong lần thất bại trước, bạn sẽ có thành công trong lần sau. Chúng ta cần những lời phê bình thiết thực và bất kì những ai có thể nhìn ra sai lầm của chúng ta đều là những người thầy cho ta học hỏi.

Học hỏi được từ lời phê bình?

Cứ nghĩ đơn giản, nhưng để lắng nghe, học hỏi được quả là điều vô cùng khó khăn, khi phải vứt bỏ, quan điểm, cái tôi cá nhân của mình để nghe và học hỏi người khác, bạn có lẽ cần làm nhưng điều sau đây:

Thứ nhất: Dẹp bỏ lòng tự ái

Nếu những sai lầm của chúng ta không được nhìn nhận và sửa chữa, chúng sẽ tích lại và càng ngày càng lớn. Chính sự cố chấp, tự ái là bức tường dày ngăn cản bạn vứt bỏ đi những sai lầm. Chỉ có dẹp bỏ lòng tự ái, biết lắng nghe và hành động không do dự mới giúp bạn dẹp bỏ đi được những sai lầm mà bạn đã vấp phải. Tự ái là không tốt, và bạn cần dẹp bỏ nó đi.

Thứ hai: Dám nhìn nhận và dám thất bại

Khi bạn thất bại có lẽ bạn sẽ nhận được sự thông cảm thì ít và những lời phê bình thì nhiều hơn, nhưng  thái độ của bạn thế nào khi thất bại, khi nghe những lời phê bình đó sẽ quyết định bao giờ bạn sẽ thành công. Nếu bạn có thể phân tích tỉ mỉ nguyên nhân vì sao thất bại, bạn sẽ dễ nhìn thấy con đường dẫn đến sự thành công hơn so với việc cứ ngồi một chỗ mà u sầu về sự thất bại đã gặp phải.

Vì vậy, dám nhìn nhận thất bại, đánh giá thất bại, lắng nghe những góp ý, phê bình trong thất bại sẽ giúp bạn trưởng thành để thành công.

Thứ ba: Không đổ lỗi

Không nên đổ lỗi của mình cho bất kì một ai khác hay điều gì đó khác khi bạn bị phê bình. Đừng đổ tại. Không phải là do số phận hay tác động ngoại cảnh hay ai đó đã cố gắng phá hỏng công việc của bạn. Đó chỉ là bạn chưa tính toán được để lường hết được những khó khăn để vượt qua mà thôi. Nếu bạn chưa thể tự đánh giá được tất cả những khó khăn, đừng lo, lời phê bình đang chỉ ra nó cho bạn đấy thôi.

Bạn cần tỏ thái độ cầu thị, lắng nghe, học hỏi, hơn là khăng khăng, chống đối, giúp người phê bình bạn sẽ chuyển trạng thái và góp ý chân thành hơn với bạn.

Thứ tư: Tư duy tích cực

Bạn hãy tin là một bộ phim luôn có kết thúc có hậu, nếu không có hậu tức là nó chưa phải là cái kết của một bộ phim. Bạn cũng vậy, nếu bạn chưa hoàn hảo thì kết quả của bạn làm ra sẽ còn nhận thêm những lời phê bình. Hãy phấn đấu hơn nữa, hơn nữa để biến những lời phê bình thành những lời khen và khiến cho người phê bình phải mỉm cười với bạn.

Thứ năm: Nói ít, nghe nhiều, suy nghĩ chậm

Hãy tạo cho mình thói quen đánh giá mọi sự vật, hiện tượng ở nhiều góc độ trước khi bắt tay vào làm, suy nghĩ thật kỹ để có những phát ngôn đúng đắn. Điều đó sẽ giúp bạn có một bước chuẩn bị cơ bản để những gì diễn ra sau đó suôn sẻ hơn. Kỹ năng lắng nghe của bạn trong thời điểm này cần được phát huy tác dụng. Nghe bằng hai tai, nhìn bằng hai mắt và chỉ dùng một cái miệng để nói. Đây cũng là thói quen của những nhà kinh doanh thành đạt.

Lắng nghe lời phê bình và học hỏi từ thất bại quả là một việc khó nhưng cần phải làm để giúp bạn trưởng thành hơn trong đời sống và công việc.

Tuy vậy bạn cũng cần phải phân biệt lời phê bình khác với lăng mạ, bạn không phải lắng nghe học hỏi một các bừa bãi mà biết chắt lọc và phản ứng lại với bất cứ ai lăng mạ bạn.

Để thành công, có lẽ cần phải trải qua sự thất bại, để có những lời khen hẳn bạn đã bị phê bình nhiều, nên tôi khuyên bạn rằng hãy lắng nghe lời phê bình, học hỏi từ thất bại ngay hôm nay và trong mọi chuyện của cuộc sống này.

Đọc thêm bài viết hữu ích liên qua: Phát triển kỹ năng mềm; Muốn có kim cương – Hãy lắng nghe; Kỹ năng giao tiếp – chìa khóa thành công.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Lắng nghe lời phê bình!

  • 04/08/2014 at 6:12 AM
    Permalink

    Cám ơn anh Hiếu, cám ơn những lời chia sẻ của anh. Hãy để cái tôi qua một bên và nhìn nhận thẳng vào vấn đề, rút kinh nghiệm cho bản thân và đi tiếp.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *