Lắng nghe nhà tuyển dụng

Khi ngồi phỏng vấn, có ứng viên đã có những tranh luận khá gay gắt với tôi, tôi còn kích động lên và bạn ấy đã bộc lộ tất cả, thậm chí bạn ấy còn nói anh không biết hỏi, không biết phỏng vấn.

Nhưng sau một hồi căng thẳng, tôi giải thích, ứng viên chấn tĩnh lại, bạn ấy rất mong muốn được làm việc với tôi và cảm ơn tôi rất nhiều về những chia sẻ đó.

Phỏng vấn là tương tác hai chiều, các bạn là người nói chính, nhưng cũng phải biết cách lắng nghe những chia sẻ, hướng dẫn, định hướng và giải thích, làm rõ từ nhà tuyển dụng. Bạn làm tốt cả hai chiều mới có thể chiến thắng được, khi đó bạn có thể khẳng định rõ với nhà tuyển dụng rằng: bạn là người có thể hòa nhập tốt, kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng lắng nghe tốt và bạn luôn muốn học hỏi, cầu tiến, sẵn sàng nghe những lời phê bình.

Lắng nghe nhà tuyển dụng quan trọng như vậy vì thế tôi sẽ hướng dẫn và các bạn cần làm tốt các việc sau:

Thứ nhất: Bạn cần lắng nghe kỹ câu hỏi

Bạn cần lắng nghe kỹ câu hỏi, hiểu vấn đề của câu hỏi trước khi trả lời, bạn có thể diễn đạt lại các câu hỏi phức tạp và hỏi lại nhà tuyển dụng rằng có phải anh/chi hỏi như vậy không. Không nghe rõ bạn có thể hỏi lại để nhà tuyển dụng nói lại cho chính xác, không cần thiết phải vội vàng.

Tuyệt đối không nghe nửa chừng đã trả lời ngay, ra vẻ ta là người hiểu biết, biết rõ định hỏi gì rồi.

Thứ hai: Lắng nghe kỹ các chia sẻ, giới thiệu

Có nhà tuyển dụng ngay sau khi vào sẽ có 3 đến 5 phút nhà tuyển dụng  giới thiệu về công ty, văn hóa làm việc… với ứng viên, các  bạn cần lắng nghe kỹ và hưởng ứng cùng người chia sẻ, bạn cần nghe và nắm những thông tin vì bạn có thể bị hỏi lại.

Nếu bạn không trả lời được thì có thể do bạn mất tập trung, trí nhớ không tốt, nhưng nhà tuyển dụng có khi lại đánh giá bạn không tôn trọng họ, không để ý đến Công ty, và bạn sẽ bị  loại.

Thứ ba: Không sa đà và tranh luận

Nhiều nhà tuyển dụng “cao thủ”, rất thích cách khích tướng để cho ứng viên bộc lộ và họ điềm đạm thu, lắng nghe bạn, nhiều lúc sửng sốt về bạn sau đó mới giải thích và chia sẻ với bạn.

Trường hợp này, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi dạng chung chung, về xã hội, đạo đức, hay sự kiện gây tranh luận, hay những kiến thức không rõ ràng, sau đó cho bạn trình bày quan điểm, rồi họ sẽ phản bác, đẩy cuộc tranh luận lên cao trào, và bạn “sập bẫy”.

Tôi vẫn khuyên các bạn rằng có thể có tranh luận về những vấn đề nhạy cảm, nhưng bạn cần nói rõ “đây là quan điểm cá nhân của em, có thể giống, có thể khác, có thể tương đồng hoặc bất đồng nhưng đây là cái nhìn của em”. Vì thế khi nhà tuyển dụng nói khác thì đó là quan điểm của họ và mình cũng có thể nói thêm “quan điểm của anh cũng hợp lý và em sẽ tìm hiểu thêm”.

Thứ tư: Tiếp thu phê bình và cảm ơn các lời khuyên

Thường thì nhà tuyển dụng rất ít phê bình ứng viên, chỉ có những ứng viên hỏi hoặc muốn nghe họ mới nói, nhưng khi nói ra, các bạn có thể thấy không hài lòng nhưng các bạn cần ứng xử văn minh, ngẫm nghĩ, có thể làm rõ thêm thông tin nếu bị hiểu lầm, và cảm ơn, sửa chữa coi đó là những lời khuyên bổ ích.

Bạn cũng nên hạn chế giải thích lại khi nghe phê bình, chỉ trường hợp hiểu lầm rất lớn mới giải thích chút, không thì đừng bao giờ vì bạn có thể lại bị coi là “bảo thủ”, không biết lắng nghe.

Thứ năm: Khen tế nhị

Bạn nên có sự hưởng ứng người nói, người chia sẽ bằng những lời khen tế nhị “câu hỏi của anh rất thú vị”, “chia sẻ của anh rất bổ ích với em”, “phỏng vấn ở đây em có thể trượt nhưng em đã học được nhiều từ những chia sẻ, hướng dẫn của anh chị, em cảm ơn rất rất nhiều”.

Con người cả, ai cũng thích khen và nhà tuyển dụng cũng thế, nhưng lời khen tế nhị, xa xôi cũng góp phần tạo ra ấn tượng.

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có chính kiến, quan điểm, mạnh dạn bảo vệ, biết lắng nghe, học hỏi nhưng lại rất ghét và loại thẳng tay những người không biết lắng nghe, bảo thủ.

Nên tôi khuyên bạn rằng hãy chắc chắn về những gì mình tranh luận và nhớ tránh những cuộc “ẩu đả” với nhà tuyển dụng bạn có thể “sập bẫy” và chịu thiệt thòi.

Tìm đọc thêm: Tuyệt chiêu hỏi nhà tuyển dụng; Điệu bộ cử chỉ thế nào khi phỏng vấn; Trả lời nhà tuyển dụng thế nào? 3 phút để giới thiệu thành công;… để có cái nhìn toàn diện

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *