Lao vào bán hàng – Bài học quản trị doanh nghiệp lớn!

Lần đi công tác gần đây, tôi gặp lại anh bạn cùng cơ quan cũ, có bài thơ “Em phải đi công tác”, đọc lại mới nhận ra một điều khá thú vi, thâm thúy, đả kích sắc sảo từ bài thơ này. Lúc đó, cơ quan chúng tôi có phát động chương trình gọi là “Ba cùng” – cùng ăn, cùng ở, cùng bán hàng. Thế là ai cũng phải đi bán hàng.

Lúc đó anh bạn nhân viên hành chính, hàng ngày lo điện nước ở cơ quan cũng phải lên đường nhận đơn vị kinh doanh, nhận chỉ tiêu kinh doanh, nhưng không biết làm sao để đạt chỉ tiêu, anh ấy chỉ mong về làm nghề, làm việc mà mình có chuyên môn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bài thơ rất hay các bạn ạ, triết lý, vui vẻ

Đọc xong, tôi cứ ngồi ngẫm nghĩ mãi và thấy rằng, những nơi mà tôi trải qua đâu đâu cũng có việc tương tự, mong muốn 100% cán bộ nhân viên đều là những “chiến sỹ bán hàng”, “đều trở thành lính chiến trường”, hay như trong đội bóng “ai cũng muốn ghi bàn”.

Tại sao lại có chuyện đó? Các nhà quản trị hay nói rằng cái được rất nhiều:

Thứ nhất: Tổng lực sức mạnh

Ai cũng biết 10 người làm sẽ nhanh hơn 1 người, nên việc huy động cả Công ty cùng bán hàng thì tại một thời điểm nào đó doanh thu sẽ tăng là chắc chắn, từ đó anh chị em cũng có thêm thu nhập, kể cũng đáng mừng. Đồng thời cũng tạo ra được chút không khí kinh doanh, bán hàng trong đơn vị.

Thứ hai: Phát hiện các bất cập

Các nhà quản lý cũng hay kỳ vọng có thể phát hiện được ra những bất cập trong quá trình cho nhiều người tham gia bán hàng, đặc biệt là những người hay xây dựng các chính sách. Các nhà quản trị cũng hy vọng việc tham gia trực tiếp giúp việc xây dựng các chính sách tốt hơn hoặc tạo ra sự gần gũi, hiểu biết hơn giữa lớp quản lý và lớp bán hàng trực tiếp.

Kể cũng có lý, tuy nhiên dưới cái nhìn của tôi thì tôi không ủng hộ quan điểm này bởi:

Thứ nhất: Tổng doanh thu sẽ không đổi

Ngay sau khi tôi nhận chỉ tiêu lập tức nhận được cả chục cú điện thoại “anh có khách chưa, em bán hộ cho”, và tình trạng này là phổ biến tại văn phòng lúc đó. Hay như hiện nay, tôi đang làm tại Công ty bảo hiểm phi nhân thọ, tôi luôn cho rằng: nếu trên hội sở không bán thì với quan hệ đó các công ty thành viên khi được giới thiệu sẽ vẫn làm tốt việc của mình và tổng doanh thu toàn Tổng Công ty không thay đổi, chỉ là chuyển từ người này qua người khác mà thôi.

Thứ hai: Không ai phòng ngự

Nếu đội bóng cứ mải mê tấn công, hỏi rằng ai phòng ngự, bởi lẽ đó Hà Lan chưa từng vô địch cúp bóng đá thế giới. Doanh nghiệp cũng vậy, có nhiều vị trí, vài trò khác nhau, dù thế nào cũng phải có nguồn lực để đảm bảo theo chức trách nhiệm vụ của từng phòng/ban chuyên môn, thế mới tạo ra một tập thể mạnh được.

Tôi luôn cho rằng các bộ phần gián tiếp nghĩ ra, làm được một giải pháp hay, xây ra chính sách tạo động lực, tăng năng suất lao động, ra các báo cáo cảnh báo hoặc cải tiến một quy trình giúp cả hệ thống chạy ngon lành thì đó là những kết quả kinh doanh tuyệt vời.

Thứ ba: Không đảm bảo năng suất

Việc chuyên môn thì lớt phớt, bán hàng không phải là chuyên môn, cái gì cũng nửa vời thế là hỏng cả. Cứ nghĩ được ít doanh thu là ngon nhưng đó chỉ là suy nghĩ trước mắt, không bền vững và có thể hỏng hết cả hai.

Ấy là còn chưa kể đến cán bộ quản lý xuống đã không giúp được gì, không bán được hàng lại còn “tốn cơm, tốn rượu, tốn người chơi cùng” của đơn vị.

Thứ tư: Chăm sóc khách hàng đi xuống

Với các ngành mang chuyên môn sâu cần phải tư vấn cho khách hàng thì việc không được đào tạo, không có kiến thức, kỹ năng sâu về nghiệp vụ sẽ có thể dẫn đến việc tư vấn cho khách hàng sai về thông tin về sản phẩm, chính sách hay quyền lợi của khách hàng đó là nguồn gốc của việc tranh cãi, khiếu nại và hậu quả là khách hàng quay lưng lại. Không thạo quy trình cũng có thể làm mọi thứ chậm lại nên về cơ bản chất lượng chăm sóc khách hàng sẽ giảm xuống.

Khi ở vị trí điều hành, chắc hẳn sẽ có sự cân nhắc, tính toán thiệt hơn trước khi ra quyết định, nhưng tôi thì vẫn mong muốn làm thật tốt việc chuyên môn của mình đó chính là việc chung tay vào phát triển công ty, hỗ trợ tốt hoạt động kinh doanh toàn công ty mà không nhất thiết phải có ít doanh thu nào.

Đọc thêm bài các bài: Bí kíp nói không với đồng nghiệp | Ngu gì mà lao vào việc khó | Nghệ thuật đàm phán lương | Nghỉ việc là kết thúc hay mở đầu | Trách nhiệm của ai |

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Lao vào bán hàng – Bài học quản trị doanh nghiệp lớn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *