Mở rộng tìm kiếm – cơ hội ngàn vàng

Tiêu chuẩn các cô gái khi lựa chọn người đàn ông cho mình: khi 18 tuổi họ muốn một người đàn ông hoàn hảo, khi 28 tuổi họ cần người hợp với mình, khi 38 tuổi họ chỉ cần chấp nhận được, khi 48 tuổi thì méo mó có hơn không.

Vậy là tiêu chuẩn cứ hạ dần, hạ dần để có thể mở rộng phạm vi, mở rộng cơ hội, khi xin việc cũng vậy bạn cần mở rộng phạm vi tìm kiếm để gia tăng cơ hội cho mình.

Vậy mở rộng phạm vi tìm kiếm là gì?

Mở rộng phạm vi tìm kiếm chính là bạn nới lỏng các tiêu chuẩn công việc của mình (tăng lên hoặc giảm đi), tiêu chuẩn về nhà tuyển dụng, tăng về không gian và thời gian tìm kiếm bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

–       Cơ hội việc làm rộng mở hơn hoặc cao hơn;

–       Nắm bắt những công việc có thể mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm mà bạn chưa hề nghĩ tới;

–       Chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy sự chủ động của bạn.

Mở rộng phạm vi tìm kiếm bằng cách nào?

Thứ nhất: Tăng giảm tiêu chuẩn công việc

Có nghĩa là bạn nên tìm cả những vị trí tương đương, thấp hơn hoặc cao hơn: ví dụ bạn có 3 năm kinh nghiệm trong nghề nhân sự thì ngoài tìm vị trí Nhân viên, chuyên viên nhân sự ra thì bạn cũng có thể tìm Trưởng nhóm, phó phòng các công ty nhỏ hơn, hay ngoài nhân sự bạn cũng có thể tìm ở vị trí Hành chính, Tuyển dụng, Chính sách…., ngoài việc tìm ở Hà Nội, bạn cũng có thể tìm ở các tỉnh xung quanh mà có thể đi xe về trong ngay như Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…, thế là cơ hội sẽ mở toang ra với bạn.

Thứ hai: Mở rộng về thời gian

Khi bạn tìm kiếm nhà tuyển dụng, có thể các thông tin đăng tuyển bị trôi tin theo thời gian, trôi đi rất xa, vì thế bạn cần phải tìm xa đến cả các trang về sau để có thể tìm kiếm cho mình nhiều nhà tuyển dụng phù hợp hơn.

Với các nhà tuyển dụng gần hết hạn thì bạn cứ nộp bình thường vì vẫn còn thời hạn. Còn đã hết hạn mà trong phạm vi khoảng 2 tuần thì tôi vẫn khuyên các bạn nên nộp và nói rõ “Hôm nay tôi mới biết được thông tin tuyển dụng nhưng đã hết hạn”, lúc đó rất có thể nhà tuyển dụng vẫn chưa phỏng vấn hoặc đã phỏng vấn rồi nhưng chưa tìm được người ứng ý nên cơ hội vẫn thuộc về bạn. Nếu cẩn thận bạn có thể gọi điện đến và hỏi luôn là liệu còn nộp được hồ sơ không, nếu không thì thôi.

Thứ ba: Mở rộng về không gian

Đương nhiên là bạn cần phải tìm kiếm trên các trang mạng tuyển dụng chuyên biệt, các trang lớn có tiếng: Vietnamworks, Mywork. 24h…

Những nhà tuyển dụng lớn thường không cần đăng tin tuyển dụng ở bất cứ đâu mà họ chỉ đăng tin tuyển dụng trên chính trang chủ của mình. Một số nhà tuyển dụng thậm chí không bao giờ công bố thông tin tuyển dụng trên internet mà chỉ thông báo nội bộ mà thôi và nếu bạn không quen biết ai trong công ty, bạn sẽ khó có thể biết được;….

Chính vì vậy, hãy đa dạng hơn các kênh tìm kiếm, tự mình mở rộng không gian tìm kiếm việc làm của mình sẽ giúp bạn có thể tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Thứ tư: Nới lỏng tiêu chí của nhà tuyển dụng

Nhiều nhà tuyển dụng đặt ra các tiêu chuẩn tuyển dụng để cho có (biết tiếng anh nhưng không dùng khi nào, hình thức khá nhưng mỗi người một mắt, có khả năng đi công tác nhưng lại không đo được…) hoặc họ vẫn chấp nhận các ứng viên ở mức thấp hơn tiêu chuẩn đó. Chính vì vậy, đừng quá ép mình vào những tiêu chuẩn, hãy sáng suốt để nới lỏng các tiêu chí đó ra và bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hơn.

Thứ năm: Thay đổi hành vi

Bạn từng khi nào nghĩ, không cần biết nhà tuyển dụng có tuyển hay không, mà chỉ cần mình thích là mình nộp chưa, chắc chưa. Nhưng tôi thì rồi, nên tôi khuyên: các bạn hoàn toàn có thể làm vậy, và nói rằng “tôi biết công ty hiện không có nhu cầu tuyển dụng, nhưng do rất yêu môi trường, yêu công ty nên tôi xin nộp trước khi nào có vị trí phù hợp rất mong công ty lưu tâm và tạo điều kiện cho tôi”.

Rồi đến khi có vị trí phù hợp, bạn có thể nhắc lại, nộp lại, hoặc nhà tuyển dụng sẽ chủ động tìm đến bạn đó cũng là một cách rất hay và luôn chủ động.

Câu kết cho tất cả

Để tiếp cận nhà tuyển dụng một cách tốt nhất và tạo ra nhiều cơ hội cho mình hơn, tôi khuyên bạn nên: Mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm. Đừng bao giờ đặt mình vào một chuẩn mực nào đó mà hãy tự do và chủ động hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình.

Đọc thêm bài 5C – Công thức tìm việc thành công để có cái nhìn toàn diện.

Tải CV mẫu, Đơn xin việc mẫu tại đây!

Vũ Khánh Hiếu 

 Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *