Nghỉ việc là chấm dứt hay bắt đầu?

Làm cái nghề nhân sự, chứng kiến không biết là bao cuộc chia tay, không biết bao nhiêu người nghỉ việc, mỗi lần cầm đơn của một người tôi lại láng máng nghĩ về mình rồi tự hỏi “không biết khi nào đến lượt mình”.

Bao nhiêu cuộc chia tay là bấy nhiêu cảm xúc của người ở lại: người thì chúc mừng, người thì chia tay, người thì tiếc nuối, người thì trống vắng, bâng khuâng, sao lại vậy? Nghỉ việc là kết thúc hay bắt đầu? Người xin nghỉ có phải đang đi tìm hạnh phúc mới, đang có cơ hội hạnh phúc hơn, trưởng thành hơn vậy phải chúc mừng mới đúng, chứ sao lại buồn?

Với tôi, nghỉ việc luôn là bắt đầu, luôn là niềm vui và luôn được chúc mừng!

Thứ nhất: Tự tin bản lĩnh

Tôi đã chứng kiến quá nhiều người, luôn miệng nói chán, luôn miệng nói bất cập, luôn miêng kêu không công bằng, nhưng bảo thế thì nghỉ đi tìm chỗ khác lại không dám làm, không dám thực hiện nói cách khác là không đủ bản lĩnh hoặc không có khả năng xin việc chỗ khác nên đành chấp nhận.

Vậy nếu bạn có một đồng nghiệp nghỉ việc thì hãy coi đó là người mạnh dạn, bản lĩnh, thay vì coi đó là yếu đuối hay chạy trốn. Và tôi luôn ngưỡng mỗ những người dám nói, dám làm và làm ngay.

Thứ hai: Mở toang cơ hội

Tôi cũng từng là người ra đi, khi đó, có người nói tiếc quá, sao lại nghỉ, đang có tương lai mà… thì tôi nói rằng “hạnh phúc là được làm điều mình thích”, thậm chí mọi người hỏi nhiều quá tôi còn đùa “hạnh phúc là phải từ bỏ, không bỏ vợ, sao mà lấy được vợ mới trẻ, xinh, sành hơn”.

Vậy, là phải chúc mừng rồi vì người bạn của mình đã có một cơ hội mới, hạnh phúc mới đang chờ đón, mở toang một lương lại tươi sáng vậy là vui và nên chúc mừng.

Thứ ba: Tình cảm không đổi

Khi một đồng nghiệp nghỉ việc thì là hàng ngày không còn gặp nhau, không còn có nhưng va chạm, không còn giúp đỡ hay có những chia sẻ như trước, nhưng nếu tình cảm vẫn giữ được mới là điều đáng quý và đó là điều đáng trân trọng nhất trong cuộc sống này.

Tôi từng chứng kiến có những đồng nghiệp vừa ra khỏi cửa Công ty là hết, những cũng có những tình cảm sắc son, chân thành nhiều năm, mãi mãi. Vậy nghỉ việc cũng là cơ hội để chúng ta biết rõ hơn về một con người.

Thứ tư: Cơ hội hợp tác mới

Đồng nghiệp cũng chính là khách hàng, là đối tác tiềm năng của bạn và ngược lại. Đặc biệt khi mà đồng nghiệp chuyển chỗ làm mới thì những cơ hội đó càng có khả năng trở thành hiện thực hơn bao giờ hết.

Đôi khi lại trở thành đối thủ của nhau, nhưng mỗi khi gặp lại, lại học được nhiều điều từ nhau, chí ít cũng có cơ hội giao lưu văn hóa, thể thao khá thú vị. Một vài trường hợp đặc biệt còn là cơ hội nghề nghiệp mới của chính những người ở lại.

Khi một người ra đi sẽ để lại nhiều tâm trạng cho người ở lại dù buồn, dù vui, dù tiếc nuối nhưng cũng nên chúc mừng những người ra đi đã dám đứng lên thể hiện bản lĩnh của mình trên một nền tảng kiến thức và một tình cảm không đổi.

Đọc thêm ban Khi nào bạn nghỉ việc, Tại sao bạn  nghỉ việc, đặc biệt là bài Duy trì quan hệ với đồng nghiệp cũ để có cái nhìn rõ hơn!

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Nghỉ việc là chấm dứt hay bắt đầu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *