“Ngu gì” mà lao vào việc khó?

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng: Mình luôn hoàn thành tốt công việc hằng ngày nhưng  không được ban lãnh đạo chú ý xem xét và cân nhắc? Đó là bởi vì thực tế, những người lãnh đạo luôn muốn bạn làm được hơn những gì mà họ yêu cầu. Cách duy nhất để làm điều đó là bạn có thể đảm nhiệm những công việc mới khác với công việc hằng ngày, những công việc khó cần nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều tư duy hơn; hay ngay cả là những công việc áp lực mà bạn cần phải tự chịu trách nhiệm về tiến độ và hiệu quả của nó.

Thế nào là việc khó?

Theo bạn, việc gì là việc khó làm nhất? Đó có phải là những việc phải đứng gần như toàn thời gian, việc làm phải tốn nhiều công sức, làm 24/7, làm cả những ngày nghỉ lễ… Nhìn chung, không có việc gì là khó nhất bởi mỗi người có những kiến thức và kỹ năng khác nhau, việc này có thể khó với người ngày nhưng lại là dễ với người khác. Ngay cả những việc làm tưởng chừng đơn giản như nhân viên vệ sinh công cộng liệu bạn có làm tốt được? Điều đó là không chắc chắn, thậm chí là không thể.

Xét trên khía cạnh của một nhân viên, việc khó có thể được hiểu theo hai nghĩa khác nhau:

Thứ nhất: Khó với bản thân bạn

Đó là những công việc có thể không thuộc phạm vi chuyên môn của bạn, những việc bạn chưa bao giờ làm nhưng các nhân viên khác trong công ty đã quá quen thuộc.

Thứ hai: Khó đối với công ty

Không chỉ bản thân bạn mà tất cả mọi nhân viên trong công ty đều cảm thấy mới mẻ đối với những công việc như thế này. Bởi nó không phải là lĩnh vực hoạt động của công ty mà nó thuộc một mảng hoạt động mới hoặc là những hoạt động mà công ty bất đắc dĩ phải làm trong những trường hợp đặc biệt hoặc là việc mới phát sinh hoặc là việc không khó, không mới nhưng lại khó sắp xếp người thực hiện.

Cớ sao phải chọn những việc khó khăn làm gì?

Thứ nhất: Nâng tầm giá trị của bản thân bạn.

Đừng bao giờ bạn suy nghĩ rằng bạn chỉ làm được việc này, không có khả năng làm việc kia bởi bạn không có kinh nghiệm, không được đào tạo một cách chuyên môn bài bản và chưa từng làm bao giờ. Thực tế, chẳng có việc gì là bạn không làm được, nếu như người khác đã làm rồi, mọi người hàng ngày vẫn làm thì bạn buộc phải làm được, thậm chí làm tốt hơn họ. Chỉ có vậy bạn mới thấy hào hứng, tự tin, tự nâng tầm của cá nhân mình và chắc chắn không bị loại do không làm được những việc mà ai cũng làm.

Thứ hai: Khẳng định năng lực với ban lãnh đạo

Nếu như bạn hoàn thành tốt công việc hằng ngày thì cũng rất nhiều người khác hoàn thành công việc giống bạn. Và đối với ban lãnh đạo thì đó là nghĩa vụ tất yếu khi bạn làm việc tại công ty. Vậy chẳng có lý do gì để họ cân nhắc và chú ý đến một người chỉ làm việc ở mức đạt yêu cầu. Do đó, muốn khẳng định năng lực tìm ẩn trong con người bạn, cách duy nhất bạn có thể làm là đối đầu với những thử thách và tìm cách vượt qua nó một cách xuất sắc. Khi đó, bất kỳ ai cũng sẽ nhìn nhận bạn với cách nhìn khác.

Ngay từ khi bạn chịu đảm nhiệm những công việc mới khó khăn trong công ty, bạn đã có thể chiếm được cảm tình và được ban lãnh đạo chú ý đến mà chưa cần kể đến kết quả công việc sẽ thế nào. Trong quá trình thực hiện, bạn làm việc tốt, bạn thể hiện được khả năng và kinh nghiệm của mình thì đó là điểm cộng rất lớn trong mắt ban lãnh đạo.

Đừng trông chờ vào điều gì khi bạn chỉ cố gắng làm việc để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Giá trị bản thân chỉ được nâng tầm và khả năng của bạn chỉ được khẳng định khi bạn dám đương đầu với những công việc khó khăn hơn. Và chỉ khi nào bạn khẳng định được giá trị của bạn thân mình thì bạn mới có thể chạm đến sự thành công. Và hãy nhớ rằng: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Lựa chọn đúng thời điểm và đừng bao giờ nôn nóng

Mặc dù việc khẳng định giá trị bản thân là cần thiết nhưng có một điều tôi khuyên bạn nên cẩn trọng là cần định vị đúng giá trị của mình ở thời điểm hiện tại và đừng nôn nóng.

Một khi năng lực và kinh nghiệm của bạn chưa đủ để đáp ứng công việc khó khăn mà bạn muốn đảm nhiệm thì đừng nên nóng vội. Bởi lẽ một hòn ngọc quý cũng cần phải trải qua thời gian mài dũa, đó là lúc để bạn tích lũy kinh nghiệm đợi đến ngày có thể tỏa sáng và khẳng định bản thân. Nếu như bạn không xác định được đúng giá trị của mình, bạn hào hứng lao đầu vào những khó khăn một cách không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, mọi người sẽ chỉ xem bạn như một chú “ngựa non háu đá” và khả năng thất bại của bạn là gần như 100%.

Quả thực, thành công là một thứ mà ai đi làm cũng mong muốn được chạm tới. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần phải nỗ lực không ngừng để hoàn thiện mình, bạn phải can đảm dấn thân vào những mục tiêu công việc khó khăn và đồng thời cũng phải biết định vị đúng giá trị của mình, chế ngự và biết cách tỏa sáng đúng thời điểm. Đó là khi chuyên môn và kinh nghiệm của bạn đủ vững vàng; hay là khi bạn tự tin rằng mình có thể học hỏi và trau dồi thêm để hoàn thành tốt công việc khó, mới đó, nói cách khác khi nhận việc bạn cần phải hình dung là mình làm thế nào và nắm ít nhất 50 phần trăm thắng lợi ngay từ thời điểm nhận.

Bí quyết để hoàn thành tốt những việc khó

Một khi bạn đã sẵn sàng để làm thì việc hoàn thành những công việc khó cũng không hề khó khăn như bạn nghĩ. Để làm được điều đó, bạn cần đảm bảo những điều sau đây:

Thứ nhất: Kế hoạch chi tiết

Bạn cần lên lập kế hoạch với timeline và mục tiêu công việc rõ ràng, cố gắng hoàn thành từng mục tiêu cụ thể theo đúng thời gian đã định, nếu chưa được, bạn phải nỗ lực hơn để làm được, ví dụ như làm thêm giờ…;

Thứ hai: Coi công việc là ưu tiên hàng đầu

Luôn coi công việc là số 1. Đừng xem mục tiêu là thứ cần phải hoàn thành mà hãy xem là nó thứ cần phải vượt qua. Do đó, hãy làm việc vượt kế hoạch khi bạn có thể;

Nếu bạn làm để khẳng định giá trị của bạn thì trong thời điểm này bạn hay ưu tiên mọi thứ cho công việc của mình, đừng mất tập trung hay mất thời gian vào việc khác.

Thứ ba: Nhìn điểm yếu

Nhìn nhận đúng thiếu sót và nhược điểm của bản thân để trau dồi và hoàn thiện nó. Khi bạn còn yếu một mặt nào đó, hoặc những khâu công việc mà bạn chưa hiểu, bạn cần nhìn nhận điều đó để có thể chủ động tìm hiểu thêm, hỏi han bạn bè, đồng nghiệp…

Thứ tư: Cộng sự tốt

Việc khó, việc mới, hay việc chỉ khó với mình thì bạn nên lưa chọn cho mình những cộng sự tốt, những người có kinh nghiệm, kỹ năng, sự  sáng tạo, uy tín trong công việc để có thể cùng nhau thực hiện nhiệm vụ này một các hoàn hảo nhất.

Nếu bạn không muốn suốt đời là một nhân viên chăm chỉ, một người với chữ “bình” trên đầu thì không cần nghĩ việc mới, việc khó làm gì, hay đi theo lối mòn, làm những thứ có sẵn, làm theo các quy chuẩn do người khác làm ra, còn nếu bạn muốn thăng tiến về chức danh, trưởng thành về nghề nghiệp, khẳng định giá trị bản thân hay lao vào việc khó, việc mới.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *