Sếp bạn chửi mắng hay thâm thúy?

Vô tình một lần bàn tán về Sếp và phát hiện ra một điều khá thú vị về các Sếp. Tôi nghĩ ngay đến việc chia sẻ với mọi người điều thú vị này và cơ bản có 2 kiểu Sếp mà ta thường gặp:

Kiểu thứ nhất: Chửi, mắng, quát

Kiểu này tôi gặp khá nhiều, chửi to, quát lớn, nên cơ bản người yếu bóng vía rất sợ, mỗi khi có điện thoai, gọi vào phòng họp, gọi vào phòng thì sợ run bắn lên, chắc lại nghe bài quen thuộc rồi.

Các Sếp kiểu này thì thường thẳng, thật, chử xong rồi quên, chửi xong, ra gặp lại tán phét như thường.

Kiểu thứ hai: Thâm thúy, ý tứ, nhẹ nhàng

Suy nghĩ, hành động đều bí ẩn, nói hay ý tứ, thích thì gì không nói mà lại gợi ý xa xôi, không hài lòng nhưng cũng không nói thẳng mà bóng gió. Nhưng đôi khi cũng tận tình và luôn miệng nói, em phải thế này, em phải thế kia, nhớ anh dặn…

Nhiều lúc còn gọi điện nói chuyện vu vơ để thăm dò, gọi vào phòng nói chuyện phiếm nhưng thực tế là thăm dò, đo đặc cảm xúc, tranh thủ đánh giá cấp dưới;

Kiểu này cẩn thận, chu đáo, tận tình, nhưng đôi khi cũng thiếu quyết đoán, khiến nhân viên phụ thuộc, khó trưởng thành, sinh ra tâm lý ối cứ sơ sơ thôi, vào sếp hướng dẫn, chỉ đạo thêm.

Các Sếp thâm thúy có khi văn bản trình lên, không ký, chỉ nói mỗi câu “chưa đạt về làm lại” mà không chỉ cho nhân viên làm lại chỗ nào, cái gì.

Bạn thích kiểu Sếp nào?

Bạn thích kiểu Sếp như thế nào, tôi thì luôn thích kiểu thứ nhất “chửi, mắng quát”, nhưng đôi khi cũng ghê ghê, cảm thấy bị mất mặt vì mắng hơi nặng lời, có vài lý do để tôi thích kiểu “mắng, chửi, quát” như là:

Thứ nhất: Chửi chính là chỉ đạo

“Mỗi việc bé tí thế mà làm không xong à? Các ông làm ăn kiểu gì thế, phải làm thế này…, như thế này này…., tôi đã dặn đi dặn lại rồi, ra làm lại như vậy đi”, vậy là chửi nhưng trong những lời đó luôn hàm chứa việc chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng.

Các Sếp kiểu này công việc thường thích nhanh, quyết đoán, mạnh mẽ, quân tử và nhân viên thường được nhờ hoặc những người làm tốt luôn được đề cao trọng dụng.

Thứ hai: Chửi nhanh quên

Những sếp hay nói to, hay mắng có thể ầm ầm lên, nhưng ngay sau khi qua việc đó lại quên rằng cậu nhân viên này hay làm sai, hay làm không tốt vì các Sếp kiểu này chỉ đơn thuần là việc chửi là “cảm xúc trong công việc của riêng mình”.

Các Sếp kiểu này cũng có cái rất hay đó là tách bạch và thường ít nói chuyện công việc khi đi ăn nhậu, chơi bời, cũng bình dân, gần gũi, không cầu kỳ.

Thứ ba: Chửi sẽ quyết đoán, quân tử

Thường là các Sếp hay mắng thì quyết nhanh, bản lĩnh và rất quân tử trong cách hành xử đối xử với nhân viên. Thích nói thích, yêu bảo yêu, ghét “đéo thèm nhìn” nên mọi chuyện rõ ràng, nhân viên cũng biết cách ứng xử, biết cách “chiều sếp”.

Nhưng kiểu Sếp này đôi khi cũng đồng bóng, thích những thứ linh tinh, khen ngợi vu vơ. Sếp kiểu này đôi khi hứng lên cũng quyết hoặc cho anh em ăn chơi vui vẻ, khen thưởng mạnh tay, anh em cũng được nhờ.

Nói chung Sếp hay chửi nhưng có kiến thức, có trình độ thì khác, còn kiểu thô tục “dốt nhưng thích oai”, kiểu “thấy người khác mắng cũng mắng”, trong khi không biết gì, chửi bới vô cớ, vô căn cứ thì khác hoàn toàn và kiểu đó rồi cũng thất bại, bạn nên tránh xa và tìm con đường khác.

Đã là “Kiếp nhân viên” thì phải thích nghi với Sếp, nhưng thích cách của Sếp là một chuyện còn thích công việc mình đang làm sẽ tốt hơn vì dù làm với Sếp nào đi chăng nữa thì đó vẫn là công việc của mình và mình đang yêu công việc đó thì có thể làm việc được với tất cả các kiểu Sếp.

Đọc thêm: Sếp bạn chửa mắng hay thâm thúy? | Tôi từ chức – tôi vô dụng rồi | 8 Kiểu Sếp mà bạn thường gặp | Làm gì khi được thăng chức| Công thức thăng tiến|Bài của Sếp từ bữa  liên hoan|

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Sếp bạn chửi mắng hay thâm thúy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *