Bạn đang thiếu nhiệt huyết trong công việc?

Một lần tôi tham dự một cuộc đào tạo về kỹ năng, có một bạn học viên có hỏi rằng “người sử dụng lao động mong chờ gì vào một người lao động” và tôi đã trả lời bạn đó rằng người sử dụng lao động luôn mong một người lao động có “cái đầu thông mình, trái tim nồng ấm, chân tay nhanh nhẹn khỏe mạnh và một cái bụng thon”.

Dĩ nhiên đó là hình ảnh mà tôi đưa ra, nhưng ai cũng hiểu là một người thông minh, có trí tuệ, có kiến thức, một người có có nhiệt huyết, tình yêu trong công việc, một người có sức khỏe, kỹ năng nhanh nhẹn, linh hoạt, nhạy bén và một tấm lòng độ lượng chia sẻ, sẵn sàng hy sinh nỗ lực hết mình.

Rồi trên đường về nhà tôi mới nghĩ đến Công ty mình đang làm việc, những nơi tôi đã trải qua và nghĩ về bản thân mình, những người đồng nghiệp tôi phát hiện ra, tôi và nhiều người khác đang “Không có trái tim”. Tôi thấy rằng đâu đâu cũng có một vài biểu hiện:

Thứ nhất: Cầm chừng

Các bạn có thể thấy đầy dẫy ở doanh nghiệp những câu nói kiểu “đang làm”, “sắp tới”… nhiều lần mà không có kết quả gì. Ai có việc thì làm, không có việc thì chơi, sợ làm việc mới, sợ cải tiến để đảm bảo “bình” và “ổn”, chậm chậm chờ xem thế nào.

Thứ hai: Chống đối thiếu tinh thần hợp tác

Việc chỉ làm cho có, đúng thời hạn, mà không hề quan tâm đến chất lượng, không hề quan tâm đến cảm xúc của người sẽ thụ hưởng hoặc sử dụng kết quả công việc của mình. Khi có mâu thuẫn, xung đột thì đùn đẩy trách nhiệm, không bàn cách làm, mà chỉ lo “Chạy lỗi”, khi có sai sót là tranh thủ “ra đòn”.

Thứ ba: Không chủ động

Biết việc này thuộc chức năng nhiệm vụ, có trong mô tả công việc của mình cũng không làm, chờ giục, chờ nhờ, chờ yêu cầu mới làm, thậm chí chờ “xin” để thấy mình quan trọng. Và khi bắt tay vào công việc rồi cũng làm ề à, chờ đến hạn mới kết thúc, chứ cũng không chủ động kết thúc nhanh rồi để chuyển việc khác.

Thứ tư: Không khí ảm đạm bao trùm

Tôi từng vào đơn vi kinh doanh mà có cảm giác như vào một cơ quan “nghiên cứu”, ở đó ai cũng nhìn thẳng, tĩnh lặng vào máy tính, không ai nói với ai câu nào, không ai để ý ai, cứ nghĩ họ chăm chỉ làm việc nhưng hóa ra họ đang “trên cành cây” hết. Đơn vị kinh doanh mà cả năm không có một chương trình xúc tiến bán, một chương trình thi đua bán.

Thứ năm: Tranh thủ kêu

Cứ hễ có người có thể nói được là kêu “nhiều việc”, “lương thấp”, “không được ghi nhận”, kêu về sự bất công nào đó hay mang ra so sánh với những nơi mình từng trải qua về chế độ, chính sách.

Vậy nguyên nhân từ đâu có tình trạng này, theo tôi có vài nguyên nhân dưới đây:

Đâu tiên: Không biết tương lại mình ra sao

Chủ yếu là họ không biết tương lai của họ ra sao, không biết công việc của họ có đảm bảo không, mức thu nhập của họ thế nào. Thậm chí họ còn cho rằng chính người đứng đầu chưa chắc giữ được vị trí của mình. Nên làm ngày nào biết ngày đó, tranh thủ ngó việc mới vì thế sao phải có “trái tim nồng nhiệt” làm gì.

Tiếp theo: Cảm thấy bất công

Người chơi, người làm, người tốt, kẻ xấu, vàng thau lẫn lộn, nên họ nghĩ “như thằng ấy có làm gì đâu, lương cũng như mình vậy sao mình phải làm”. Những thứ họ làm ra, không được ghi nhận, những sáng kiến, ý tưởng, nhiệt huyết của họ dần bị lụi tàn, nên họ nghĩ “sao phải sáng tạo, sao phải suy nghĩ, cứ thế mà làm cho xong”. “Thói quen, dễ trình, dễ duyệt”.

Cuối cùng: Nhiều Sếp họ “hứa”

Thích là nổ tung trời, hứu ầm ầm, rồi khi triển khai mới ngã ngửa người ra là không được, vậy nên họ đã hết tin tưởng vào Sếp. Đôi khi thì ngược lại họ lại cảm giác không an toàn khi Sếp luôn nói “anh tin em mới giao”, nhưng lại tìm nhiều “chiêu không minh bạch” để kiểm soát lại.

Nếu rời vào cảnh này, mặc dù rất chán nhưng bạn chưa thể bỏ vì nhiều lý do khác nhau, bạn “linh cảm về một sự thay đổi”? Bạn nên biết chủ doanh nghiệp sẽ hành động thế nào để từ đó bạn có “hành động của mình”. Và tôi sẽ “dự” rằng các bước mà chủ doanh nghiệp sẽ làm để các bạn biết và tìm cho mình một giải pháp:

Bước một: Ổn định tư tưởng

Chủ doanh nghiệp sẽ truyền thông để ổn định tư tưởng, khi đó họ sẽ cho người lao động biết, cứ làm tốt, không ai phụ các bạn đâu, sẽ được ghi nhận và dù Tổng Giám đốc có bị đuổi việc thì “bạn vẫn ngồi đây” nếu làm tốt, cứ yên tâm cống hiến.

Bước hai: Chuẩn bị đánh giá

Đánh giá đúng trả công, trả lương, trả lương, đảm bảo chế độ chính sách đúng cho người lao động, thực hiện các chính sách cải thiện đời sống cho người lao động, giúp họ cảm giác an toàn, được tin tưởng và giao phó nhiệm vụ.

Bước ba: Tìm những nhân tố mới

Tình huống này đương nhiên bạn sẽ thấy sẽ có những nhân tốt mới, nhanh hơn, mạnh hơn, nhiết huyết hơn vào để sốc dậy tinh thần và giúp những người cũ gia tăng tinh thần, đồng thời cũng có thể đó là phương án thay thế hữu hiệu.

Bước bốn: Thả loại làm gương

Các chủ doanh nghiệp hay bản thân người lao động cần biết trong lúc có thể có biến động, bạn rất có thể bị sa thải đơn giản chỉ là để “làm gương”, với những người đang trây ì, trống đối, cầm chừng, thậm chí bạn có khá hơn nhiều người khác.

Bước năm: Cải cách điều hành

Sau các bước trên cơ bản sẽ có bộ máy mới, hoặc tinh thần mới, quy trình, quy định mới và bạn buộc phải thực hiện theo, thích nghi với thời cuộc, nếu không bạn sẽ bị loại ngay hoặc quy trở lại bước bốn.

Lẽ ra tôi cần nói tư vấn cho các bạn cách để đối phó với bản thân, để tạo niềm vui trong công việc để các bạn có thể biết cách vượt qua nhưng lúc khó khăn biến động, nhưng tôi lại đưa ra các hành động mà bạn có thể bị đối mặt. Tôi hy vọng từ những hành động đó thì bạn sẽ biết cách lựa chọn cho mình những giải pháp tối ưu.

Tôi chỉ khuyên các bạn đơn giản rằng “hay làm tốt việc của mình thì dù có biết động gì, thậm chí công ty có giải thể thì bạn vẫn có nghề và có việc tốt”.

Tham khảo thêm bài viết Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Thương hiệu cá nhân đột phá mới để bạn có cái nhìn toàn diện và vượt qua thời điểm khó khăn này.

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

One thought on “Bạn đang thiếu nhiệt huyết trong công việc?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *