Tốt hay xấu, đúng hay sai – Đôi khi chỉ là cách nhìn hay quan điểm mà thôi!

Đến giờ tôi vẫn không thể quên được, hình ảnh một cô gái mang cái bụng bầu, quỳ trước cổng nhà chàng trai cả ngày dài, khóc lóc van xin để “được cưới” năm ấy.

Chuyện là ở xã tôi những năm 1998, có một đôi yêu nhau, chẳng may cô gái “dính bầu”, ở cái thời đó thì có bầu trước hôn nhân được coi là thảm họa, được coi là nỗi sỉ nhục lớn với gia đình. Và các bà mẹ chồng không ai chấp nhận một nàng dâu như vậy.

Nên mới có chuyện cô gái phải quỳ trước công nhà chỉ để “xin cưới”. Rồi khi “xin được” thì cũng chẳng ra sao, họ hàng, làng xóm cũng soi mói, dị nghị bao nhiêu năm không ngớt, và luôn lấy chị ấy ra để “làm gương” mỗi khi bàn tán chuyện gì.

Thế nhưng giờ đã khác, khác qúa nhiều, chuyện có bầu trước khi hôn nhân là một điều bình thường, thậm chí nó còn là điều rất vui, đặc biệt vui. Có khi mẹ chồng còn xúi con trai phải “thử” và có “kết quả” mới cưới.

Vậy chuyện tốt hay xấu cũng chỉ là ở “quan điểm và cái nhìn”!

Đừng phán xét vội và điều bạn nhìn thấy
Sướng khổ, vui buồn, hạnh phúc, khổ đau, đều là cách nhìn và quan điểm mà thôi

Năm 2020, đúng là một năm khung khiếp, với dịch Covid 19, làm tôi nhớ đến anh bạn thời học phổ thông của mình.

Năm 2019, về trước, cậu ấy không có việc gì làm, suốt ngày áo trắng, quần ly thẳng tắp, đi giầy đen bóng lượn khắp nơi, uống trà, đàm đạo chuyện thế giới… và không đi làm gì, không kiếm tiền việc gì cũng để vợ lo… tôi luôn phê phán cậu ấy là “kẻ vỗ công dỗi nghề – Sống thiếu trách nhiệm”.

Năm 2020, cũng là người bạn đó cứ ở nhà ăn mì tôm vặt, xem ti vi, xem cả đến chương trình “thiếu nhi, thế giới động vật…” mà còn chưa hết ngày.

Thế nhưng bạn ấy được coi là “chấp hành đúng chủ trương của đảng, nhà nước, là người yêu nước, là người vì công đồng”.

Còn tôi là bị cậu ấy phê phán “là không có tinh thần trách nhiệm, không vì cộng đồng” vì tôi vẫn phải đi làm, vẫn phải tạo công ăn việc làm cho người khác, vẫn phải cố gắng duy trì doanh nghiệp để có lãi và ít nhiều đóng góp vào ngân sách nhà nước. Không “đứng yên khi tổ quốc cần“. Còn dĩ nhiên những biện pháp bảo vệ hay các các quy định thì ai cũng phải tuân thủ rồi.

Cùng là một việc thôi, nhưng giời gian, hoàn cảnh đã làm cho cái nhìn, quan điểm, cách đánh giá đã thay đổi.

Vậy là mọi chuyện xấu, tốt, đúng, sai, giầu, nghèo, sướng khổ, vui vẻ, hạnh phúc, buồn đau… cũng chỉ là quan điểm, là cái nhìn của từng cá nhân của người trong cuộc mà thôi.

Vì thế khi nhìn vào một việc, một sự việc cũng không nên vội phán xét điều gì!

Xem thêm trên Youtebe là trực quan nhất nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ?view_as=subscriber

Đọc thêm các bài: Bài học từ buổi liên hoan | Muốn có kết quả thì hành động ngay | Bài học làm chủ cảm xúc | Duy trì quan hệ với đồng nghiệp cũ | Tại sao bạn nên nghỉ việc | 4 Kiểu phụ nữ sau ly hôn mà bạn gặp | Điều gì đáng sợ hơn Covid 19 |

Vũ Khánh Hiếu – Luật sư Việt

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *