Trách nhiệm của ai ấy chứ? Đâu phải của Em đâu?

Tôi vẫn nhớ như in khi còn làm việc tại chuỗi bán lẻ, tại một cuộc họp giao ban:

“Tại sao việc đó mà anh làm chưa xong” – Giám đốc hỏi một anh Trưởng phòng.

Trưởng phòng: Em báo cáo anh, việc này em đã giao cho một nhân viên trong phòng rồi, nhân viên em yếu quá, không làm được nên vẫn chưa xong;

Giám đốc: Ông Hiếu ạ (tôi lúc đó là Trưởng phòng Tổ chức lao động), Tôi thấy Ông A (trưởng phòng) không làm được trưởng phòng đâu, Ông biết không? Chỉ có trưởng phòng rất dốt mới có nhân viên dốt. Tôi không biết nhân viên nào cả, tôi chỉ biết ông (trưởng phòng) là người chịu trách nhiệm.

Thế là không lâu sau vị trưởng phòng đó đã có quyết định mới để phù hợp với năng lực và tư duy của anh ấy hơn.

Gần đây, qua một lần tiếp xúc với một vị Tổng Giám đốc cũng của một công ty bán lẻ, tôi được giới thiệu về giá trị cốt lõi của Công ty.

Em có thấy giá trị cốt lõi bên chị không? giá trị số 3 đấy “Trách nhiệm: Đứng trước mọi vấn đề hay coi mình là nguyên nhân. Thay vì biện minh – nên đưa ra một giải pháp” – Vị Tổng Giám đốc giới thiệu và đọc luôn cho tôi nghe.

Vị Tổng Giám đốc còn nói thêm “con hư tại mẹ mà – chị luôn coi những gì nhân viên làm chưa đúng, chưa tốt có lỗi và có trách nhiệm của chị”.

Hai câu chuyện có đó rất khác nhau, nhưng về bản chất lại rất tương đồng khi đều nói về trách nhiệm vai trò của người đứng đầu, đọc hai câu chuyện này có lẽ ai cũng có những bài học cho mình và tôi cũng học được vài điều nho nhỏ từ câu chuyện này:

  1. Xác định rõ vài trò của người quản lý là: đào tạo, hướng dẫn, chỉ bảo, cùng làm với nhân viên của mình.
  2. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác đặc biệt là nhân viên của mình bạn sẽ bị nhân viên “tẩy chay” và lãnh đạo đánh giá thấp.
  3. Thực tiễn thì gặp nhiều người thích phê phán, biện minh hơn là những người nhận trách nhiệm và người đưa ra giải pháp. Bạn đừng đi vào vết xe đổ đó, hay luôn suy nghĩ tích cực và có ngay giải pháp.
  4. Luôn ý thức mình muốn hoàn thành công việc sở dĩ là do các nhân viên cấp dưới đều hoàn thành công việc nên đửng chỉ trích họ, đổ lỗi mà phải cùng làm, chia sẻ giúp đỡ họ trong công việc.
  5. Luôn định hướng, đào tạo, giúp đỡ, bàn bạc và bán sát với công việc hàng ngày để tránh khi ra kết quả mới ngớ ra, rồi trở tay không kịp dẫn đến tình trạng đổ lỗi cho nhau.

Sau khi gặp xong vị Tổng Giám đốc, trên đường về nhà tôi cứ vừa đi vừa nghĩ, nghĩ đến cuộc sống gia đình, xã hội. Về đến nhà còn kể lại cho vợ về chuyện gặp vị Tổng Giám đốc kia rồi nói vui “nếu sau này em có ngoại tình hay có bỏ anh chắc chắn quyết định của em có lỗi của anh rồi”.

Đọc thêm bài Sếp bạn thuộc loại nào? Sếp bạn thâm thúy hay mắng chửi? để nhìn toàn diện hơi về vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo.

Xem thêm trên Youtebe là trực quan nhất nhé: https://www.youtube.com/channel/UCBbM2IM41XA8zfsVWolE0mQ?view_as=subscriber

Vũ Khánh Hiếu

Website liên kết: Kegiaviet.com – ShaVietNam.vn – SongHongAgri.com – BigRack.vn

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *