Ls: Nguyễn Thị Thanh Phương với Vụ án "Tàng trữ trái phép chất ma túy" thành công

"Tàng trữ trái phép chất ma túy" - Vụ án bào chữa thành công của Luật Sư Nguyễn Thị Thanh Phương, đã góp phần giảm nhẹ hình phạt theo đề xuất ban đầu của Viện kiểm sát từ 36 đến 40 tháng tù, xuống 30 tháng tù, cụ thể như sau:

1. Diễn biến vụ án

Khoảng 9 giờ 20 phút ngày 30/12/2021, Tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện Thanh Trì, trong lúc tuần tra, kiểm soát trên địa bàn chợ Triều Khúc, xã Tân Triều. Tại đây, Tổ công tác đã nhận thấy anh Nguyễn Xuân T có biểu hiện nghi vấn và tiến hành kiểm tra hành chính. Tổ công tác đã phát hiện T thả từ bàn tay trái ra 02 gói giấy màu trắng, mỗi gói có kích thước khoảng (1x1)cm (nghi là ma túy) xuống đất.

Đấu tranh tại chỗ, bị cáo khai nhận đây là 02 gói hê rô in vừa mua về để sử dụng. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, đồng thời khám xét khẩn cấp tại nơi ở của T nhưng không thu giữ được gì thêm.

Quá trình điều tra T khai nhận: Bị cáo nghiện ma túy, có quen biết một bạn nghiện tên là Nam, nhưng không biết Nam ở đâu, làm gì. Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 30/12/2021, T đang ở nhà thì Nam điều khiển xe máy đến rủ bị cáo góp tiền mua ma túy cùng sử dụng, T đồng ý và đưa cho Nam 100.000 đồng. Nam bảo T đến khu vực chợ Triều Khúc, xã Tân Triều, đợi ở đó. Một lúc sau, N mang ra đưa cho T cầm 02 gói ma túy, còn Nam đi mua xi lanh, nước cất để cùng tìm nơi sử dụng ma túy. Trong lúc chờ đợi, T bị tổ công tác Công an huyện Thanh Trì phát hiện, bắt giữ.

2. Vai trò của Luật sư

Sau khi nhận được đơn mời Luật sư của gia đình bị cáo. Công ty đã phân công cho Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương – người đã có nhiều năm kinh nghiệm khi nhận các vụ án bào chữa cho bị cáo trong vụ án liên quan đến ma túy.

Trong giai đoạn điều tra: Luật sư đã trực tiếp tham gia tại các buổi hỏi cung, lấy lời khai bị can, bị cáo tránh việc Cơ quan cảnh sát điều tra có hành vi mớm cung hay ép cung.

Trong gia đoạn truy tố: Luật sư tiến hành sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án, nghiên cứu hồ sơ để có những hướng bào chữa có lợi nhất cho bị cáo, thu thập những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. hoàn thành bản luận cứ để bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa xét xử: Luật sư trực tiếp tham gia phiên tòa xét xử, có những tranh luận với Viện kiểm sát, trình bày bản luận cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Quan điểm bào chữa của Luật sư

Bị cáo bị truy tố xét xử về hành vi tàng trữ trái phép 0,253 gram ma túy là đúng pháp luật, không oan. Tuy nhiên, bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như sau:

- Bị cáo thật thà khai báo, ăn ăn hối cải;

- Bị cáo là con của liệt sĩ (bố của bị cáo là liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ);

- Hơn nữa bị cáo thuộc diện hộ nghèo, vợ đã bỏ đi và ly thân bị cáo, các con của T thiếu người chăm sóc;

Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng điểm s, x Điều 51, Điều 54 BLHS 2015 , đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được về đoàn tụ và nuôi dưỡng con cái.

3. Quan điểm của Viện kiểm sát

Tại cáo trạng số 06/CT - VKS ngày 18/3/2022 của VKSND huyện Thanh Trì đã truy tố bị cáo Nguyễn Xuân T về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 điều 249 của BLHS.

Tại phiên tòa Đại diện VKS nhân dân huyện Thanh Trì giữ quyền công tố tại phiên toà giữ nguyên quan điểm về tội danh, khung hình phạt đã truy tố và đề nghị áp dụng khoản 1 điều 249 và các quy định khác của BLHS để xử phạt Nguyễn Xuân T từ 36 - 40 tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đề nghị xử lý vật chứng và miễn án phí hình sự cho bị cáo theo qui định của pháp luật.

4. Quyết định của Hội đồng xét xử

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm h khoản 1 điều 52, điểm s, x khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS; xử phạt:

Bị cáo Nguyễn Xuân T 30 (Ba mươi) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 30/12/2021.

Trên đây là một vài chia sẻ của Luật sư về vụ án hình sự này đến bạn đọc. Nếu khách hàng không may có những vấn đề về các vụ hình sự tương tự hoặc bất kỳ vụ án nào khác khó tự mình giải quyết, cần sự trợ giúp, chia sẻ của Luật sư. Hãy liên hệ với đội ngũ luật sư của Công ty Luật VietLawyer để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Banner bài biết
Tagged on:

Viết bình luận

 
hotline 0927625666