Bảo vệ khách hàng bị hàng xóm lấn chiếm đất rừng

Bảo vệ khách hàng bị hàng xóm lấn chiếm đất rừng - Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương

1.Diễn biến sự việc

Bà Mông Thị M: Nguồn gốc đất là của nhà nước giao cho vợ chồng bà (đứng tên ông Triệu Văn A, ông A đã chết) theo quyết định số: 100/UB/QĐ ngày 21/10/1995, gia đình bà quản lý từ thời gian được nhà nước giao đất. Khi kê khai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì do hoàn cảnh gia đình nên bà M không đi kê khai để được cấp GCNQSDĐ.

Đến năm 2006 khi ông A chết thì ông Nguyễn Văn Ch lấn đất dần và trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp lên phần đất của gia đình bà M được nhà nước giao đất theo quyết định 100. Đến năm 2018 thì xảy ra tranh chấp do ông Ch ngày càng lấn sâu vào phần đất của gia đình bà M, gia đình bà M có nhắc nhở nhưng ông Ch vẫn lấn chiếm, không hợp tác.

Khi ông Triệu Văn X (là em của ông A) san ủi đất rừng để dựng nhà và khi mở đường và trồng cây gia đình bà M có nhắc nhở, không cho làm nhưng vì là người trong gia đình với nhau nên không yêu cầu các cơ quan, ban ngành giải quyết.

Ngày 24/12/2020 bà M đã làm đơn khởi kiện ông Ch ra Tòa án nhân dân huyện Thạch An, tỉnh CB để giải quyết tranh chấp.

Yêu cầu khởi kiện của bà M là yêu cầu ông Nguyễn Văn Ch di dời tài sản (cây cối đã trồng trên đất của bà M mà chưa được sự đồng ý của gia đình tôi) và di dời nhà ( đã xây dựng lên phần đất gia đình bà M được giao), trả lại phần đất theo quyết định giao đất theo quyết định số 100/UB/QĐ ngày 21/10/1995 cho gia đình bà M.

2. Vai trò của Luật sư

Tháng 5/2021 sau khi nhận được Đơn mời Luật sư của bà M – là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp nêu trên. Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương đã trực tiếp đảm nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà M.

Trong quá trình giải quyết vụ án nêu trên, Luật sư đã tiến hành: Yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp các tài liệu đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ liên quan đến thửa đất; Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự đương sự không thể thực hiện được; Tham gia các buổi đo đạc, thẩm định tại chỗ và định giá thửa đất; Tiến hành các buổi làm việc, xác minh với những cá nhân, người làm chứng có liên quan; Tham gia cùng khách hàng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia các buổi hòa giải do Tòa án tiến hành; Trực tiếp tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà M.

3. Quan điểm, đề xuất của Luật sư

Việc bà Mông Thị M yêu cầu được quản lý, sử dụng phần đất tranh chấp tại lô 68 (bản đồ giao đất, giao rừng năm 1995) nằm trong tổng diện tích thửa 146, tờ bản đồ 02 diện tích 168.153,0m2 năm 2006 cấp cho hộ ông Triệu Văn A là đúng quy định của pháp luật đất đai. Vì vậy quyết định giao đất cho hộ bà Mông Thị M vẫn còn hiệu lực.

- Ông Nguyễn Văn Ch yêu cầu được quyền quản lý, sử dụng toàn bộ đất theo số thửa 146 tờ bản đồ 02 bản đồ 2006 mà ông được UBND huyện cấp sổ đỏ là không có cơ sở pháp lý vì phần đất cấp chồng lấn vào đất đã giao cho hộ Mông Thị M năm 1995 và đang có tranh chấp.

- Việc ông Triệu Văn X tự ý san ủi đất rừng để xây dựng nhà là không đúng theo quy định của pháp luật do chưa được cấp có thẩm quyền cho phép san gạt và chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Phán quyết của Tòa án

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Mông Thị M đối với ông Nguyễn Văn Ch. Ông Nguyễn Văn Ch có nghĩa vụ:

Trả lại nguyên trạng diện tích 50.626,3m2 tranh chấp nằm trong thửa đất đang tranh chấp tại thửa đất số 146 tờ bản đồ 02 diện tích 168.153,0m2 cấp cho hộ ông Triệu Văn A theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AH 691204 ngày 14/4/2006( trả về đúng với chủ quản lý là hộ bà Mông Thị M).

Trên đây là một vài chia sẻ của Luật sư về vụ án phức tạp này đến bạn đọc. Nếu khách hàng không may có những vấn đề về các vụ tranh chấp đất rừng tương tự nêu trên khó tự mình giải quyết, cần sự trợ giúp, chia sẻ của Luật sư hay bất kỳ những vụ án khác khó nào, bạn hãy liên hệ với đội ngũ luật sư của Công ty Luật VietLawyer để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Banner bài biết

Viết bình luận

 
hotline 0927625666