Dân sự- Tranh chấp Hợp đồng chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hải Dương

Giải quyết Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hải Dương - Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương

1. Diễn biến sự việc

Năm 1993 Bà H kết hôn với ông Hoàng Đức T tại UBND xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh HD. Trước đó, ông T có 03 con chung với bà Nguyễn Thị L. Bà L và ông T không có đăng ký kết hôn.

Sau khi kết hôn, bà H vẫn công tác tại Thái Nguyên. Năm 1999 bà H đưa tiền cho ông Hoàng Đức T mang về quê nhờ ông Hoàng Văn X là cán bộ huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương mua hộ và nộp tiền hộ 02 lô đất mà UBND xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Sách đứng ra bán 02 lô đất với số tiền là 22.000.000 đồng thuộc thửa đất số 750, tờ bản đồ số 7, diện tích 150m2, địa chỉ ở thôn 5, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Do bà H làm ăn xa, không ở địa phương nên bà để cho ông T đứng lên làm thủ tục giấy tờ liên quan đến thửa đất trên. Đến nay chưa được cấp GCNQSDĐ mà chỉ có trích đo mang tên ông Hoàng Đức T. Đến năm 2004, bà H về nghỉ hưu, về Hải Dương sinh sống. Thời điểm này bà H chưa được cấp GCNQSDĐ đối với diện tích trên vì diện tích đất này chưa thuộc diện được cấp GCNQSDĐ.

Do ông T nợ nần nhiều nên năm 2010, ông T có vay của ông Trần Tiến P số tiền là 730.000.000 đồng, ông P có yêu cầu ông T viết một giấy ủy quyền chuyển nhượng nhà đất, nọi dung một năm sau ông T sẽ nhượng lại nhà đất thuộc thửa đất số 750, tờ bản đồ số 7, diện tích 150m2 địa chỉ ở thôn 5, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương với sô tiền là 930.000.000 đồng. Việc này đến năm 2011 bà H mới biết do ông P thường đến tranh chấp đất đai với bà. Khi biết đến chuyện vay nợ này, bà H đồng ý trả 930.000.000 đồng cho ông Sáng để lấy lại đất nhưng ông P không đồng ý. Diện tích đất và nhà trên đất hiện bà H vẫn đang sinh sống, quản lý và sử dụng.

Yêu cầu của nguyên đơn:

Bà H yêu cầu tuyên bố Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở ngày 12/4/2010 giữa ông Hoàng Đức T với ông Trần Tiến P đối với thửa đất 750 tờ bản đồ số 7, diện tích 150m2, địa chỉ ở thôn 5, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương là vô hiệu vì vi phạm điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Điều 106 Luật đất đai 2003. Trong trường hợp hợp đồng vô hiệu, yêu cầu ông P bồi thường thiệt hại cho bà H trong thời gian bà không làm ăn được, cụ thể là 603.000.000 đồng

2.Vai trò của luật sư

Tháng 5/2021 sau khi nhận được Đơn mời Luật sư của bà H – là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp nêu trên. Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương đã trực tiếp đảm nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà H.

Trong quá trình giải quyết vụ án nêu trên, Luật sư đã tiến hành: Yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp các tài liệu đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ liên quan đến thửa đất; Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự đương sự không thể thực hiện được; Tham gia các buổi đo đạc, thẩm định tại chỗ và định giá thửa đất; Tiến hành các buổi làm việc, xác minh với những cá nhân, người làm chứng có liên quan; Tham gia cùng khách hàng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành.

3. Quan điểm, đề xuất của Luật sư

Tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới dạng “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 12/4/2010” giữa ông Hoàng Đức T và ông Trần Tiến P là vô hiệu.

Giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu: Các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, cụ thể diện tích 150m2 tại thửa số 750, tờ bản đồ số 7, xã An Bình, huyện Nam Sách được giao lại cho ông T, bà H. Ông T có trách nhiệm trả lại cho ông P số tiền 1.912.000.000đồng.

4. Phán quyết của Tòa án

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H: Tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 12/4/2010” giữa ông Hoàng Đức T, bà L và ông Trần Tiến P, bà Phạm Thị P vô hiệu.

Ông Hoàng Đức T phải trả cho ông Trần Tiến P, bà Phạm Thị P 1.912.000.000đồng (một tỉ chín trăm mười hai triệu đồng).

Ông Trần Tiến P, bà Phạm Thị P bàn giao lại quyền sử dụng, quản lý diện tích đất 150m2 tại thửa đất số 750, tờ bản đồ số: 7, địa chỉ: Thôn 5, xã An Bình, huyện Nam Sách theo “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 12/4/2010” giữa ông Hoàng Đức T, bà L và ông Lương Văn C, bà Phạm Thị J cho bà Trần Thị H.

Bà Trần Thị H có nghĩa vụ liên hệ với Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng diện tích đất 150m2 tại thửa đất số 750, tờ bản đồ số: 7, địa chỉ: thôn 5, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (được cơ quan có thẩm quyền đo vẽ lại khi bà Trần Thị H có đơn yêu cầu đăng ký quyền sử dụng đất).

Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị H đối với diện tích đất 150m2 tại thửa đất số 750, tờ bản đồ số: 7, địa chỉ: thôn 5, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trên đây là một vài chia sẻ của Luật sư về vụ án phức tạp này đến bạn đọc. Nếu khách hàng không may có những vấn đề về các vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng đất tương tự nêu trên khó tự mình giải quyết, cần sự trợ giúp, chia sẻ của Luật sư hay bất kỳ những vụ án khác khó nào, bạn hãy liên hệ với đội ngũ luật sư của Công ty Luật VietLawyer để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Banner bài biết
Tagged on:

Viết bình luận

 
hotline 0927625666